Bí quyết giúp người giàu thứ hai thế giới kiếm được 12 tỷ USD trong năm 2016

author 17:16 05/01/2017

(VietQ.vn) - Điều gì giúp nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett kiếm được 12 tỷ USD và giành lại vị trí người giàu thứ hai thế giới với tổng tài sản ước khoảng 74 tỷ USD?

Sự kiện: Khởi nghiệp

Tỷ phú Warren Buffett được biết đến như một trong những nhà đầu tư giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng dường như không ngừng tăng lên từng ngày.

Theo báo cáo của Business Insider, trên thực tế, 99% sự giàu có mà nhà tài phiệt này có được chỉ thực sự bắt đầu từ sau sinh nhật thứ 50 của ông, theo Zing.

Vneconomy dẫn phân tích của Forbes, có 3 yếu tố giúp Warren Buffett giàu hơn trong năm 2016: cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, sự tăng giá của cổ phiếu ngành ngân hàng và cổ phiếu ngành hàng không. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính là danh mục đầu tư của ông thường mang đến những chỉ dẫn quan trọng cho nhà đầu tư chứng khoán Mỹ.
Bí quyết giúp người giàu thứ hai thế giới kiếm được 12 tỷ USD trong năm 2016

Bầu cử Tổng thống Mỹ

Dù Warren Buffett hỗ trợ rất nhiều cho bà Hillary Clinton trong quá trình vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng chính chiến thắng của Donald Trump lại giúp nhà đầu tư chứng khoán này giàu hơn. 

Tính từ khi cuộc bầu cử Mỹ kết thúc vào ngày 8/11/2016, cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway đã tăng 11,5%. Tính chung, 65% mức tăng trưởng tài sản của Buffett trong năm 2016 có được từ sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc.

 
Cổ phiếu ngân hàng

Đã nhiều năm nay, Buffett đầu tư rất nhiều vào cổ phiếu ngân hàng và các công ty dịch vụ tài chính, bao gồm các ngân hàng Wells Fargo, American Express, Bank of America, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng khác. Chẳng hạn vào năm 2011, ông đầu tư 5 tỷ USD vào cổ phiếu Bank of America. Đến hiện tại, cổ phiếu Bank of America đang giao dịch ở mức 22,45 USD/cổ phiếu.

Tại sao cổ phiếu tài chính lại tăng giá mạnh sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

Ngay từ khi đang vận động tranh cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có kế hoạch sẽ nới lỏng các quy định điều tiết trong ngành ngân hàng, trong đó bao gồm giảm thuế, đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng. Hơn thế, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong năm 2017, các ngân hàng sẽ kiếm thêm được nhiều lợi nhuận hơn.

Bí quyết giúp người giàu thứ hai thế giới kiếm được 12 tỷ USD trong năm 2016

Từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các ngân hàng đã phải tập trung vào cắt giảm chi phí, duy trì tỷ lệ vốn bắt buộc theo quy định của FED. Vì thế, họ phải hạn chế bớt một số hoạt động tín dụng và không mở rộng hoạt động kinh doanh ra quá nhiều lĩnh vực. Trong thời của Tổng thống Trump, họ sẽ có điều kiện thuận lợi để mở rộng các lĩnh vực hoạt động.

Theo công bố ở thời điểm cuối tháng 9/2016, 5 cổ phiếu tài chính hiện đang được tỷ phú Warren Buffett nắm giữ nhiều nhất bao gồm: Wells Fargo, American Express, US Bancorp, Moody và Goldman Sachs.

Cổ phiếu hàng không

Trong quý cuối cùng của năm 2016, Buffett đồng thời cũng công bố ông đã đầu tư vào cổ phiếu của 3 hãng hàng không bao gồm: American Airlines, Delta Airlines và United Continental Holdings. Ngoài ra, theo nguồn tin của CNBC, ông đồng thời nắm cổ phiếu tại hãng hàng không Southwest Airlines.

Buffett thực ra không thường xuyên đầu tư vào cổ phiếu ngành hàng không. Vào năm 1989, khi mới đầu tư vào cổ phiếu USAir, ông từng lỗ, một thời gian khá lâu sau đó cổ phiếu tăng giá và ông kiếm được lợi nhuận.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang