Bí thư Đinh La Thăng và ‘giấc mơ’ Sài Gòn khi nào được như Thượng Hải

author 06:17 28/03/2016

(VietQ.vn) - Theo Bí thư Đinh La Thăng, để phát huy được thế mạnh của mình, TP. HCM phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt.

Phát biểu tổng kết Hội nghị lần 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 vào 27/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng TP. HCM từng là số 1 khu vực.

“Trước đây Singapore, Thái Lan nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát, bao giờ mới được như Sài Gòn. Nhưng nay thành phố đã tụt hậu không những so với khu vực mà còn thua một số tỉnh trong nước về chỉ số PCI - chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trong khi đó chúng ta dẫn đầu nhiều thứ không đáng như tội phạm, ô nhiễm môi trường, giao thông…!”, ông Thăng trăn trở.

Bí thư Đinh La Thăng

Bí thư Đinh La Thăng mong muốn TP. HCM phải là số 1. Ảnh Tuổi trẻ

Theo người đứng đầu Thành ủy TP. HCM, phải chăng thành phố đang thiếu chí khí quật cường, sự đoàn kết, lòng dũng cảm đã có từ thời chiến tranh. Vì vậy, phải tạo ra sức mạnh tinh thần, khí thế hừng hực như thời chiến tranh, đồng thuận xã hội để dẹp mọi gian khó, đưa thành phố tiến nhanh, mạnh hơn.

“Khi sức mạnh tinh thần trở thành sức mạnh vật chất thì không có gì ngăn cản được. Điều này đã được thực tế thời chiến tranh chứng minh”, ông Thăng dẫn chứng.

Từ đó, ông Thăng yêu cầu trong tâm thức mỗi đảng viên, cán bộ phải luôn luôn nghĩ chúng ta từng là số 1, phải quyết tâm dành lại vị trí đó.

Để làm được điều này, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng thành phố phải xây dựng một cơ chế đột phá, tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để kiến nghị Trung ương phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho thành phố nhiều hơn.

“TP. HCM không thể mặc chung một 'cái áo' như các địa phương miền sâu, miền xa khác được. Do đó, để phát triển và đóng góp nhiều hơn cho cả nước, TP. HCM phải và sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi việc xây dựng mô hình chính quyền đô thị. tiến tới xây dựng Luật TP. HCM giống như Luật Thủ đô. Mục đích của việc phân cấp là để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của thành phố chứ không phải việc dễ thành phố giành làm, việc khó đẩy Trung ương”, ông Thăng nhấn mạnh.

Tân Bí thư Thành uỷ TP. HCM mong muốn thành phố phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy được tiềm năng, thế mạnh của mình.

Ngoài ra, thành phố phải xây dựng cơ chế quản trị, phải học tập mô hình từ các thành phố hiện đại trên thế giới, đi tắt và đi trước luôn chứ không đi tắt đón đầu.

Liên quan đến việc lập đường dây nóng, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị các đơn vị phải tổ chức thật tốt, làm thật nghiêm túc, chứ không phải lập rồi để ngăn bàn. Ông Thăng nói rõ, TP. HCM lập đường dây nóng không phải để lừa dân, mị dân mà phải làm sao cho đường dây nóng thực sự làm một kênh để lắng nghe dân, doanh nghiệp.

Bí thư Đinh La Thăng cũng đặc biệt lưu ý chính quyền phải bỏ cơ chế xin - cho, chuyển bộ máy công quyền sang bộ máy phục vụ dân, doanh nghiệp. "Dân và doanh nghiệp là người đóng thuế nuôi chúng ta, chứ bộ máy chính quyền không thể "đẻ" ra được ngân sách. Mọi chuyện được phép công khai minh bạch thì phải công khai, hạn chế đóng dấu mật bừa bãi", ông Thăng nói và đề nghị cán bộ, công chức phải thay đổi tư duy làm việc, phải xuống cơ sở, xuống với dân, doanh nghiệp, xem họ cần gì, thiếu gì để phục vụ chức không phải ngồi "trên" đợi họ đến.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang