Bí thư Thành ủy HN: 'Chưa có ai gặp tôi tố cáo vụ bôi trơn làm sổ đỏ'

author 06:19 27/10/2014

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Những thông tin cần đến với tôi đều có thể đến được, không có bất cứ sự trở ngại nào.

Sự kiện: Phí bôi trơn sổ đỏ

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội về việc đại biểu Nguyễn Sỹ Cương phản ánh có hiện tượng đưa phí “bôi trơn” 8 triệu đồng để làm sổ đỏ của một số hộ dân ở khu đô thị Mễ Trì Thượng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, đến nay chưa có người dân nào đến gặp ông để tố cáo sự việc.

bí thư thành ủy Hà Nội phạm quang nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. Ảnh: Thethaovanhoa.vn

** Thưa ông, đã có người dân nào ở khu đô thị Mễ Trì Thượng đến gặp ông để đưa đơn tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở hay chưa?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Đến giờ chưa có ai đến gặp tôi để đưa thông tin tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

** Thực tế, người dân muốn gặp lãnh đạo cấp phường, xã để làm việc còn khó huống hồ đến gặp người đứng đầu thành phố như ông?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Tôi biết việc gặp chính quyền cấp xã, phường không khó. Bây giờ có cơ chế một cửa ai đến đó cũng được tiếp cả.

** Có cách nào để người dân Hà Nội chuyển thông tin “bôi trơn” đến ông dễ nhất không?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Hàng ngày tôi vẫn nhận được rất nhiều loại đơn. Điều đó có nghĩa là những thông tin cần đến tôi là được. Không có bất kỳ một sự trở ngại nào cả. Kể cả khi tôi đi công tác nước ngoài, việc thi công chức có hiện tượng này, kia tôi vẫn nhận được thông tin qua điện thoại.

** Có thể vì tâm lý còn e ngại nên người dân không đến gặp ông. Vậy, nếu không có ai đến, ông có trực tiếp xuống tiếp cận dân để lấy thông tin không?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Tôi đã có dự định nếu không ai đến báo, tôi sẽ đến thẳng khu dân cư đó để gặp dân. Ngày giờ cụ thể tôi đến đó, ai đưa thông tin tôi sẽ xác nhận. Còn bây giờ thì cứ để thanh tra họ làm, không thể việc gì tôi cũng làm thay cơ quan chức năng được.

** Hơn một năm trước, ông đã đưa ra thông tin doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội “bôi trơn” để thủ tục hành chính liên quan đến họ được giải quyết nhanh hơn. Đến thời điểm này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương lại đưa ra thông tin “bôi trơn” 8 triệu đồng để được cấp sổ đỏ. Xâu chuỗi hai sự việc đó, vậy ông có tin thông tin của đại biểu đưa ra là có cơ sở hay không?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Tôi nghĩ rằng chuyện đó có thể có, vì không thể nói một cách tuyệt đối là không có tiêu cực. Không ai dám nói như thế nhưng để xử lý thì phải có bằng chứng.

Nếu không tìm được ra đối tượng để xử lý thì ít nhất việc làm đó cũng là sự cảnh báo, nhắc nhở, răn đe. Như chuyện thi công chức, tuy không tìm được ra ai nhưng vừa qua thành phố đã chỉ đạo chuyện này rất nghiêm. Đợt thi công chức vừa rồi Hà Nội làm rất khách quan, vô tư, không ai can thiệp được vào. Vậy nên tuy không bắt được ông A, ông B nhưng điều đó lại yêu cầu bộ máy phải đổi mới nếu không thì sẽ mang tiếng oan.

** Đến nay, Hà Nội đã tìm ra manh mối nào liên quan đến việc “bôi trơn” 8 triệu đồng để được làm sổ đỏ chưa thưa ông?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Tôi đã chỉ đạo thanh tra gặp đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, đồng thời gặp trực tiếp hoặc phát phiếu cho hơn 40 hộ dân đã được cấp sổ đỏ ở Mễ Trì Thượng xem trong những hộ dân này có hộ nào phải chi tiền hay không và nếu có chi thì chi cho ai, chi bao nhiêu.

Đợt này tôi cũng chỉ đạo gặp luôn những hộ đã nộp hồ sơ nhưng chưa được cấp sổ đỏ để tìm hiểu xem trong những hộ đó có hộ nào bị gợi ý đưa tiền nhưng chưa đưa nên chưa được cấp sổ đỏ hay không hoặc vì các lý do khác.

** Trường hợp người ta đưa tiền rồi nhưng không có bằng chứng nên ngại nói ra thì sao?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Về mặt pháp luật mà nói miệng với nhau thì ai dám xử. Liệu ghét nhau người ta bảo có, yêu nhau người ta bảo không thì mình xử lý thế nào?

** Hà Nội có chủ động đưa cơ quan điều tra vào cuộc hay không?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Đất nước làm việc theo pháp luật, việc này chưa phải là hình sự - đang là vấn đề dân sự nên mình phải để thanh tra làm việc. Hiện thanh tra đang làm đúng thẩm quyền, chức năng mà chưa gặp bất cứ khó khăn nào.

** Để làm rõ sự việc, thời gian tới ông có chỉ đạo thanh tra thành phố và các sở ngành làm việc này quyết liệt hơn không?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Tôi cũng muốn làm việc này một cách triệt để - gọi là đến đầu đến đuôi chứ không phải nói chỉ để khơi ra. Nên nếu người dân không tin cơ quan chức năng, thì chỉ có cách tìm đến người đứng đầu thành phố, ai đến thì tôi tiếp. Còn đến tôi mà họ cũng ngại thì họ có thể đến gặp báo chí, cung cấp tài liệu, chứng cứ đưa tiền cho người này, người kia rồi công bố ra cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm xác minh.

Xin cảm ơn ông!.

Theo Thanh Hà/VOV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang