Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình: Sẵn sàng đón linh cữu Đại tướng

author 10:40 08/10/2013

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Công an tỉnh Quảng Bình, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và các cơ quan chức năng tổ chức công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và các điều kiện cần thiết phục vụ tốt lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng, tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng, bảo đảm an toàn tuyệt đối;

Chiều ngày 7/10, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức công bố Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông ( huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) sẽ là nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trao đổi với PV, Bí thư tỉnh Quảng Bình Lương Ngọc Bính cho biết: "Quê hương Lệ Thủy rất mong muốn Đại tướng được an nghỉ tại quê nhà, nhưng đây là nguyện vọng của Đại tướng và gia đình nên Ban tang lễ đã theo ý nguyện của Đại tướng và gia đình".
Sân bay Đồng Hới
Theo tìm hiểu của PV, khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến cách đèo Ngang 10km về phía Nam, cách quốc lộ 1 về phía biển khoảng 2-3km. Đây là một vũng biển nhỏ, đảo Yến nằm cách Vũng Chùa 2km ngoài biển. Toàn bộ khu vực nằm trong khu vực khu công nghiệp cảng biển Hòn La, dưới chân Đèo Ngang. Đây là nơi trong tương lai sẽ là một khu kinh tế biển, du lịch cực lớn và đầy tiềm năng. Hòn La còn là cảng biển được coi là sâu và lý tưởng nhất nước ta. Khu vực biển Vũng Chùa được bao bọc bởi 3 hòn đảo: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm.
Theo quyết định, sau lễ truy điệu, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được đưa về Quảng Bình bằng máy bay và an táng tại Vũng Chùa - Đảo Yến. Khảo sát của PV cho thấy, đường từ sân bay Đồng Hới đến Vũng Chùa - Đảo Yến khoảng 50 km đường đi khá thuận lợi. Hiện, công tác chuẩn bị cho lễ an táng tại Đảo Yến đã được hoàn tất. Sân bay Đồng Hới cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho lễ đưa tang Đại Tướng.
Để tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình được diễn ra an toàn, trang trọng nhất, tỉnh Quảng Bình đã ra công văn số 396-CV/TU về việc tổ chức tang lễ Đại tướng. 
Công văn nêu rõ: Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức ngày 13/10 tại tỉnh Quảng Bình. Cùng thời gian tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội, sẽ tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu tại Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình. Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân cả nước nói chung, tỉnh Quảng Bình nói riêng.
Để tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình bảo đảm trang nghiêm, tôn kính theo đúng nghi thức Quốc tang của Nhà nước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các đảng đoàn, ban cán sự đảng, các ban và Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể cấp tỉnh thực hiện tốt các nội dung như: Thông báo rộng rãi, đầy đủ đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân và các lực lượng vũ trang trên địa bàn biết đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần và chương trình, kế hoạch về lễ viếng, lễ truy điệu, lễ án táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà quân sự thiên tài của thế kỷ XX, vị tướng tài ba lừng danh thế giới, tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, mẫu mực, suốt đời phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, cả cuộc đời vì nước, vì dân, đấu tranh cho hòa bình, tự do và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, là người con yêu quý, lỗi lạc của quê hương Quảng Bình để chia sẻ sự mất mát đau thương vô cùng to lớn của đất nước, của tỉnh, của gia đình Đại tướng và bạn bè quốc tế.
Khu vực đảo Yến - Vũng Chùa nhìn từ vệ tinh
Trong 02 ngày tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ 12h ngày 11/10/2013 đến 12h ngày 13/10/2013, các công sở, các nơi công cộng trên địa bàn toàn tỉnh treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện và chỉ đạo các địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện lễ viếng, lễ truy điệu, đón linh cữu và lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà theo đúng quy định của Nhà nước, bảo đảm chu đáo, trang trọng, thể hiện tình cảm vô cùng thương tiếc, kính trọng, biết ơn Đại tướng.
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Công an tỉnh Quảng Bình, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và các cơ quan chức năng tổ chức công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và các điều kiện cần thiết phục vụ tốt lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng, tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng, bảo đảm an toàn tuyệt đối; Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân biến đau thương thành hành động cách mạng; thường xuyên rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước; Ban Chỉ đạo lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh thực hiện tốt sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước và Ban Tổ chức Lễ tang Trung ương để chỉ đạo triển khai thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy và các ban Tỉnh ủy theo dõi, tổng hợp đầy đủ tình hình thực hiện các nội dung nêu trên, kịp thời báo cáo cho Ban Chỉ đạo và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Theo Bí thư tỉnh Quảng Bình Lương Ngọc Bính cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được tỉnh Quảng Bình hoàn tất.

Sáng sớm ngày 8/10, dòng người từ các địa phương trong tỉnh Quảng Bình và trên cả nước tiếp tục nối chân nhau đến nhà lưu niệm Đại tướng tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy để thắp hương kính viếng. Đặc biệt, rất nhiều học sinh phổ thông các trường trên địa bàn đã chủ động đến thắp nhang tiễn biệt vị tướng toàn tài, đức độ.
Ban Chỉ đạo lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình gồm:
1. Đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh - Trưởng Ban;
2. Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Phó Trưởng ban;
3. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Phó Trưởng ban;
4. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh - Thành viên;
5. Đồng chí Lê Hùng Phi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh - Thành viên;
6. Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh - Thành viên;
7. Đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Thành viên;
8. Đồng chí Trần Xuân Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy - Thành viên;
9. Đồng chí Đặng Văn Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Thành viên;
10. Đồng chí Nguyễn Hồng Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Thành viên;
11. Đồng chí Đinh Công Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Thành viên;
12. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - Thành viên;
13. Đồng chí Từ Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh - Thành viên;
14. Đồng chí Lê Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Thành viên;
15. Đồng chí Trần Công Thuật, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới - Thành viên;
16. Đồng chí Nguyễn Đình Hiệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy - Thành viên;
17. Đồng chí Bùi Hữu Đức, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy - Thành viên.

 

 

Theo Kiến thức

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang