Bia Sài Gòn góp phần tăng tài sản tỷ phú Thái lên 2,5 tỷ USD

author 12:17 01/06/2019

(VietQ.vn) - Tỷ phú Thái - ông Charoen Sirivadhanabhakdi, người đứng đầu Thaibev, đơn vị sở hữu Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) lọt vào top 100 tỷ phú USD của thế giới, với thứ hạng 96.

Tờ Bloomberg cho biết, tỷ phú Thái - Charoen Sirivadhanabhakdi, người đứng đầu Thaibev, đơn vị sở hữu Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với tỉ lệ 53,59%, đã thêm vào tài sản 2,5 tỷ USD, giúp giá trị tài sản ròng của ông tăng thêm 13,4 tỷ USD; đồng thời đưa ông lọt vào tốp 100 tỷ phú USD của thế giới, với thứ hạng 96.

 Tỷ phú Thái - Charoen Sirivadhanabhakdi. Ảnh Bloomberg

Cũng theo Bloomberg việc tăng thêm 2,5 tỷ USD của vị tỷ phú Thái nhờ vào việc vốn hóa thị trường của Thaibev Singapore tăng 32% giá trị. Đây cũng là công ty đã thâu tóm Starbucks tại Thái Lan mà giao dịch ước đoán là 500 triệu USD. Bằng việc mua Starbucks, vị tỷ phú Thái đã xoay chuyển chiến lược kinh doanh không chỉ gói gọn trong mảng rượu bia.

Thomas Jastrzab, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence cho biết, thương vụ này giúp mở rộng danh mục đồ uống của Thaibev đảm bảo củng cố vị thế trong lĩnh vực tiêu dùng, và duy trì lợi nhuận dài hạn một cách ổn định.

 Ông chủ Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) lọt top 100 tỷ phú. Ảnh Internet

Năm 2017, Thaibev đã mua hơn 240 nhà hàng KFC ở Thái Lan với giá khoảng 11,3 tỷ baht Thái (355 triệu USD). Đồng thời cũng đã mua 75% cổ phần của nhà sản xuất nhãn hiệu rượu whisky hàng đầu Myanmar với giá khoảng 742 triệu USD, khoản đầu tư lớn đầu tiên vào nước này.

Báo cáo quý 2-2019 của Thaibev mẹ cho thấy doanh thu bán bia tăng rất mạnh lên 13,3% và đạt mức lãi ròng tăng gần 70% so với cùng kỳ. Thaibev chỉ rõ sự tăng trưởng này nhờ vào mức tăng của thị trường nội địa Thái và sự đóng góp rất lớn đến từ Sabeco.

Theo Bloomberg

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang