Biến nhựa rác thải thành gạch để xây nhà

author 12:51 10/09/2016

(VietQ.vn) - Một thiết bị có thể tái chế nhựa cũ thành những viên gạch xây nhà.

Kĩ sư, nhà phát minh người New Zealand, ông Peter Lewis đã sáng chế ra một thiết bị tái chế nhựa di động có thể biến nhựa cũ thành gạch có thể xây được nhà

Viên gạch được tái chế từ nhựa cũ có thể xây được nhà  

Cùng nghiên cứu với ByFusion, đội ngũ đã cống hiến hết mình cho giấc mơ xây được nhà giá rẻ trên toàn thế giới. Họ cũng đang phát triển một dụng cụ tái chế nhựa với giá rẻ, nhằm đưa đến được với nhiều người sử dụng.

“Mỗi năm, hàng triệu tấn nhựa bị thải ra ngoài đại dương và nằm trong tay chúng tôi là một hệ thống có thể xử lý, tái chế nhựa rất thân thiện với môi trường, sau đó những sản phẩm ấy có thể được sử dụng để phục vụ cộng đồng", CEO của ByFusion, ông Grego Gomory nói.
Hiện tại, ByFusion đang hợp tác với Hiệp hội bảo vệ Bờ biển Hawaii để tiến hành dọn dẹp nơi đây.

“Dự án hợp tác đầu tiên sẽ tập trung vào việc thu gom nhựa thải trên khắp các hòn đảo tại Hawaii. Đây là một khu vực quan trọng với người dân địa phương cũng như với toàn thế giới, bởi lẽ dải san hô nơi đây là nơi trú ẩn của hơn 7.000 loài sinh vật biển, 1/4 trong số đó là loài bản địa, chỉ có thể tìm thấy tại nơi đây”, Chủ tịch của Hiệp hội Bảo vệ Bờ biển Hawaii, ông Kahi Pacarr nói.

Theo như nhà sản xuất ByFusion, những viên gạch nhựa này hoàn toàn an toàn với môi trường và quá trình sản xuất hoàn toàn không độc hại.

cảnh báo hồng Trung Quốc có chất bảo quản bán tràn lan trên thị trường(VietQ.vn) - Hồng Trung quốc quả to, mẫu mã đẹp nhưng lại có chất bảo quản gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tái chế chai nhựa thành dầu diesel

Hiện nay chúng ta đã tích tụ hàng nghìn tấn rác nhựa trong các bãi chôn lấp dưới lòng đất và thả trôi nổi trong lòng các đại dương tạo thành các đảo rác khổng lồ. Theo báo cáo của Fiona MacDonald vào đầu năm nay, 95% rác nhựa được ném bỏ khi chỉ dụng một lần. Hàng năm, tám triệu tấn nhựa tương đương một xe tải đầy rác được thải ra đại dương trên mỗi phút.

Hàng ngàn tấn rác nhựa được chôn lấp dưới lòng đất 

"Nếu thải nhựa vào đại dương hoặc chôn vùi dưới đất, nó sẽ tồn tại hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn năm”, Zhibin Guan, nhà hóa học polymer tổng hợp từ trường đại học California, Irvine, thành viên nhóm nghiên cứu phát biểu với tạp chí The Los Angeles Times.

Nếu không có phương án cụ thể, polyethylene sẽ tiếp tục tồn tại với trạng thái hiện tại nhờ vào cấu trúc có các liên kết đơn nguyên tử bền vững. Khi đốt đủ nóng, các liên kết này sẽ tách rời nhau. "Khi làm nóng chúng ở mức trên 400 độ C, các liên kết bị sụp đổ dẫn đến tạo thành nhiều hợp chất khác nhau như khí độc, dầu, than tro và một loại chất sáp", Zhibin Guan giải thích.

Để giải quyết vấn đề "hiệu quả năng lượng thấp và thiếu kiểm soát sản phẩm", Guan và nhóm của ông đã hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Viện Hóa học Hữu cơ Thượng Hải để cùng phát minh ra kỹ thuật tái chế nhựa đòi hỏi ít nhiệt nhất.

Quá trình này sử dụng chất xúc tác hóa học nhằm phá vỡ các polyme thay thế. Chất xúc tác này vốn được dùng để sản xuất polyme.
Các chất xúc tác đầu tiên sẽ tách rời các nguyên tử hydro khỏi các nguyên tử carbon. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng chất xúc tác xử lý gốc carbon còn lại của hợp chất, phá vỡ cấu trúc của chúng thành carbon đơn thay vì C2. Hydro được tách ra ở giai đoạn trước sẽ được đưa trở lại trong hợp chất xúc tác để tạo thành những hợp chất có ích hơn và quá trình này lặp đi lặp lại một số lần.

Quá trình chiết, tách, thay đổi, sắp xếp lại cho phép nhóm nghiên cứu dần thay đổi cấu trúc polyethylene thành nhiên liệu lỏng hoặc một loại sáp có thể sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Guan và nhóm nghiên cứu của ông vẫn tiếp tục nghiên cứu nhằm đưa ra những giải pháp kỹ thuật hiệu quả hơn.

Lê Chính (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang