Biến tấu các món ăn thừa thành món ngon sau Tết

author 14:08 31/01/2017

(VietQ.vn) - Sau Tết nếu còn thừa thực phẩm đừng lãng phí đổ đi mà hãy chế biến thành các món ngon sau Tết.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Sau Tết, các nguyên liệu như giò lụa, thịt gà vẫn còn rất nhiều. Để tận dụng các nguyên liệu này, chị em có thể chế biến thành các món ăn khác cho đỡ ngấy nhé!

Bánh chưng, bánh tét

Hầu hết các loại thức ăn còn thừa đem chế biến lại bằng cách chiên lên sẽ để được lâu hơn là để luộc. Bánh chưng để lâu một là sẽ bị lại gạo, cứng hoặc không sẽ bị mốc ở phần vỏ lá. Cách tốt nhất đối với bánh chưng chưa ăn hết nên để vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể mang đồ lại để bánh mềm, hoặc có thể cắt miếng mỏng đem chiên vàng giòn.

Một đĩa bánh chưng rán ăn kèm với hành kiệu muối chua hoặc chỉ là rưới nước tương cũng đủ hấp dẫn với mọi người rồi.

Biến tấu các món ăn thừa thành món ngon sau Tết
Bánh chưng và bánh tét có thểm đem chiên để trở thành một món hoàn toàn mới 

Thịt gà

Phần xương và thịt trắng có thể dùng để nấu súp hoặc cháo đều rất ngon mà còn đổi vị cho cả nhà nữa. Hoặc có thể xé nhỏ trộn gỏi, thịt gà ăn kèm các loại rau sẽ bớt ngán. Phần thịt có thể là ruốc. Bạn xé thịt gà thành sợi, ướp với bột nêm và chút nước mắm cho thơm, sau đó cho cả vào chảo, đảo đều với lửa nhỏ, vừa đảo vừa nêm nếm thêm cho vừa miệng.

Biến tấu các món ăn thừa thành món ngon sau Tết
Tận dụng thịt gà thừa sau Tết 

Hơn nữa, ruốc có thể bảo quản được rất lâu. Thịt gà và thịt heo, thậm chí thịt bò, bạn xé nhỏ, đảo qua với lửa cho khô thịt. Sau đó dùng chày giã nhỏ, thêm muối và bỏ vào hộp dùng dần. Tất nhiên, bạn có thể trộn lẫn cả 3 loại thịt này với nhau để làm ruốc hỗn hợp.

Giò lụa kho trứng

Nguyên liệu:

- Giò lụa: 300gr

- Trứng gà: 5 quả (hoặc 10 – 15 quả trứng cút)

- Hành củ, mắm, đường, tiêu hạt, dầu hào, hạt nêm

Biến tấu các món ăn thừa thành món ngon sau Tết
Giò lụa có thể đem kho với trứng 

Thực hiện:

- Giò lụa thái miếng vừa ăn.Ướp giò với 1 thìa dầu hào, 1 ít hành băm nhỏ, 1 thìa cà phê tiêu hạt, 1 ít hạt nêm trong khoảng 30 phút.

- Trứng gà đem luộc chín, bóc bỏ vỏ. Phi thơm 1 ít hành băm nhỏ rồi cho giò, nước ướp và cả gia vị ướp giò vào, đảo qua.

 Cho 1 thìa ăn cơm đường vào chảo, đặt chảo lên bếp đun cho đến khi đường sôi và bắt đầu ngả sang màu vàng cánh gián thì cho 1 bát con nước vào. Đun sôi nước để làm nước hàng kho giò.

- Đổ nước hàng vào nồi kho giò, đun sôi. Khi nước  trong nồi cạn chỉ còn 1 nửa thì thả trứng vào. Thêm 1 ít mắm, 1 ít hạt nêm, thi thoảng lại đảo đêu để giò và trứng thấm gia vị. Khi thấy nước cạn gần hết thì tắt bếp, cho giò ra đĩa ăn nóng với cơm.

Trái cây

Biến tấu các món ăn thừa thành món ngon sau Tết
Có thể tận dụng trái cây thừa để làm thạch trái cây hoặc hoa quả trộn sữa chua 

Trái cây nhiều không ăn hết bạn có thể chuyển sang làm thạch trái cây hoặc làm hoa quả trộn sữa chua, vừa đẹp da nhuận tràng lại giải quyết hết phần trái cây “ế”.

Những gợi ý trên hy vọng sẽ giúp bạn giải được bài toán thức ăn thừa sau mỗi tết để không phải phí phạm bất cứ thực phẩm nào bạn đã cất công mua về hoặc tự tay làm.

Nguyễn Thảo (t/h)

Gợi ý mâm cỗ cúng hóa vàng ngày mùng 3 Tết (VietQ.vn) - Khi Tết âm lịch kết thúc, các gia đình làm mâm cỗ cúng hóa vàng có đủ các món ăn truyền thống.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang