'Big Tech' vượt ngưỡng 5.000 tỷ USD dù gặp nhiều khó khăn

author 07:08 18/01/2020

(VietQ.vn) - Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet - những công ty công nghệ “Big Tech” có vốn hóa vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, không ngừng phát triển mạnh mẽ ngay cả khi họ gặp khó khăn.

Theo CNBC, vốn hoá của Alphabet - công ty mẹ của Google cán mốc 1.000 tỷ USD, trở thành công ty công nghệ thứ 4 của Mỹ đạt mức vốn hóa khủng, gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ USD, sau Apple, Microsoft và Amazon (công ty của tỷ phú Jeff Bezos sau đó đã giảm xuống còn khoảng 930 tỷ USD).

Nếu đưa cả Facebook vào danh sách này, thì 5 công ty công nghệ giá trị nhất của Mỹ hiện đạt mức vốn hoá 5,2 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 17% giá trị của S&P 500, theo FactSet. Con số này cao hơn 11% so với 5 năm trước, khi vốn hoá chỉ đạt 2/3 so với hiện tại - tương đương 3,5 nghìn tỷ USD.

 5 công ty công nghệ giá trị nhất . Ảnh CNBC

Có thể thấy rằng, dù ở nhà hay nơi làm việc, thì chúng ta vẫn luôn sử dụng dịch vụ của những công ty này rất nhiều. Những ứng dụng của họ thu hút sự chú ý của chúng ta và chi tiêu cho những mảng kinh doanh của họ không ngừng tăng.

Với tất cả những động lực đó, hầu hết nhà đầu tư thờ ơ với những thông tin về các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ và cơ quan thực thi pháp luật về các hoạt động chống cạnh tranh của các "big tech".

Cụ thể, đối với Alphabet, các tổng chưởng lý đang điều tra về việc công ty này chi phối mảng kinh doanh công cụ tìm kiếm và hệ điều hành Android - đi kèm với rất nhiều ứng dụng của Google đã được cài sẵn. Google tiếp tục phát triển mạnh mẽ, dù chịu hàng tỷ USD tiền phạt từ Liên minh châu Âu (EU).

Kevin Walkush, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Jensen Quality Growth Fund, cho hay: "Họ có nguồn lực và phương thức để đáp ứng những nhu cầu đó, trong khi không phải đối thủ nào cũng có thể làm được."

Ông cũng cho rằng, đối với Google, họ phải đối mặt với rủi ro về truyền thông, "nhưng chúng tôi nghĩ họ có đủ điều kiện để đối phó với bất kỳ rào cản pháp lý nào, khả năng cao là họ sẽ còn phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, Google cũng phải vượt qua những mâu thuẫn trong nội bộ. Họ đối mặt với cuộc điều tra về cách các giám đốc điều hành xử lý các khiếu nại đối với tình trạng quấy rối tình dục và các hành vi sai trái khác, cũng như cuộc biểu tình của nhân viên vì mất niềm tin vào bộ máy lãnh đạo, cách họ sa thải nhân viên.

Ở phiên giao dịch ngày 16/1, cổ phiếu công ty mẹ Google tăng 0,8% lên 1.450,16 USD/cổ phiếu, tăng 33% trong năm qua. Apple - công ty giá trị nhất nước Mỹ, hiện đứng đầu trong nhóm "Big Tech", cổ phiếu tăng 103%, Microsoft và Facebook tăng hơn 50%.

Quảng cáo vẫn gần như chiếm toàn bộ doanh thu của Alphabet, nhưng đang đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng đám mây mới - tạo doanh thu hàng năm hơn 8 tỷ USD và đứng thứ 3 sau Amazon và Microsoft.

Dưới sự lãnh đạo của cựu giám đốc điều hành Oracle - Thomas Kurian, Google Cloud đã phát triển thông qua việc đẩy mạnh hoạt động thâu tóm và tuyển dụng, năm ngoái đã mua lại công ty phân tích dữ liệu Looker với 2,6 tỷ USD.

Thảo Nguyên/Theo CNBC

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang