Bill Gates tiết lộ ‘sai lầm lớn nhất’ của mình khiến Microsoft mất 400 tỷ đô la

authorKhánh Hồng 17:18 25/06/2019

(VietQ.vn) - Bill Gates thừa nhận sai lầm lớn nhất từ trước đến nay của mình là đánh mất thị trường điện thoại di động vào tay Android.

Bạn có thể cho rằng là người giàu thứ hai trên thế giới với tài sản ròng trị giá 107 tỷ USD, Bill Gates không có nhiều điều hối tiếc. Nhưng có một sai lầm rất lớn mà Bill Gates đã mắc phải, theo tiết lộ mới của ông.

Cụ thể, tại sự kiện Village Global diễn ra hôm thứ 5, Gates thừa nhận sai lầm lớn nhất từ trước đến nay của mình là để Google phát triển Android - một trong những đối thủ điện thoại thông minh lớn nhất của Apple - trước khi Microsoft có thể phát triển một hệ điều hành di động cạnh tranh.

Gates nói rằng ông đổ lỗi cho sự quản lý kém cỏi của chính mình, vì ông đã không hướng dẫn đội của mình nhảy vào cơ hội. Ông cũng đổ lỗi một phần cho các vấn đề chống độc quyền của Microsoft vào đầu những năm 2000 vì đã cho phép Google vượt lên.

 Bill Gates.

Google chuyển sang thị trường điện thoại di động ngay sau Apple, khi họ mua Android vào năm 2005. Google sau đó đã phát hành thiết bị Android đầu tiên vào tháng 9 năm 2008, hơn một năm sau khi Apple phát hành iPhone đầu tiên vào ngày 29 tháng 6 năm 2007.

“Trong thế giới phần mềm, đặc biệt là các nền tảng, người chiến thắng sẽ nắm toàn bộ thị trường. Vì vậy, một trong những sai lầm lớn nhất của tôi là những quyết định mà mình đưa ra khiến Microsoft không thể trở thành Android", Bill Gates nói.

Gates nói thêm rằng, hiện tại chỉ còn chỗ cho một hệ điều hành không phải của Apple, và thị trường này trị giá 400 tỷ USD. Ông nói thêm rằng nếu Microsoft có được quyền đó thì Microsoft sẽ là công ty công nghệ hàng đầu ngày nay.

Bất chấp sai lầm của Gates, Microsoft hiện vẫn có mức vốn hóa thị trường cao nhất trong số các ứng cử viên ở mức 1 nghìn tỷ USD; Apple hiện có mức vốn hóa thị trường là 918 tỷ đô la, Alphabet Inc. (tập đoàn sở hữu Google từ năm 2015) đạt 776 tỷ đô.

"Thật tuyệt vời là mặc dù phạm một trong những sai lầm lớn nhất mọi thời đại..., các tài sản khác của chúng tôi - Windows, Office - vẫn còn rất mạnh. Vì vậy, chúng tôi là một công ty hàng đầu", ông nói.

Khánh Hồng (theo CNBC)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang