Bình Định: Công ty Lập Phát sản xuất nước yến bằng mủ trôm, bị phạt 236 triệu đồng

author 16:45 28/07/2020

(VietQ.vn) - Công ty Lập Phát ở Bình Định sản xuất nước yến bằng mủ trôm, bị phạt 236 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy gần 6.000 hũ nước yến "rởm" và 86 kg nguyên liệu sản xuất nước yến.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định cho biết vừa tống đạt quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại đối với Công ty TNHH Dịch vụ và thương mại Lập Phát (Công ty Lập Phát; trụ sở tại huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Theo quyết định này, Công ty Lập Phát bị xử phạt tổng số tiền 236 triệu đồng về 3 hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất sản phẩm có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.

 Nguyên liệu sản xuất nước yến sào tại Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại Lập Phát

Cùng với việc xử phạt bằng tiền, quyết định xử phạt hành chính còn buộc Công ty Lập Phát tiêu hủy 6.000 hũ yến gây nguy hại sức khỏe con người và toàn bộ nguyên liệu, phụ gia sản xuất nước yến đã bị tạm giữ.

Trước đó, ngày 28-5, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh Bình Định) phối hợp với Công an huyện Tây Sơn tiến hành kiểm tra đột xuất nhà xưởng sản xuất nước yến sào của Công ty Lập Phát. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 6.000 hũ nước yến sào các loại và nguyên liệu sản xuất nước yến gồm: 25 kg L-Lysine, 46 kg đường kính trắng, 23 kg Tauline (JP17), 80 gram nguyên liệu hương yến, 11 hộp mủ trôm cánh trắng Natunal+ (500 gr/hộp), 4 bì mủ trôm cánh trắng CPR (1kg/bì), 4 thùng nhựa chứa các chất phụ gia không nhãn các loại có tổng trọng lượng 86kg (tính cả bao bì) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, có dấu hiệu không đúng theo các chỉ tiêu đã công bố trên các sản phẩm…

Kết quả kiểm tra xác định Công ty Lập Phát đã tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm nước yến sào bằng mủ trôm (nhựa cây trôm), hương yến thay cho yến tươi; sử dụng hương liệu thay cho các thành phần cao cấp như nhân sâm, vi cá mập, súp vi cá, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; không đăng ký địa điểm sản xuất hàng hóa theo quy định.

Thời gian qua, lợi dụng giá trị cao của mặt hàng nước yến, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã nhập nhèm làm giả nước yến, khiến thị trường nước yến bị nhiễu loạn. Nước yến giả chẳng những không có tác dụng nào mà thậm chí còn gây hại cho sức khỏe người dùng. 

Đánh giá mức độ thật giả của yến sào bằng mắt thường thông qua độ sắc sảo của bao bì hoặc tên nhãn hàng nổi tiếng. Ở những nơi bán nước yến uy tín, thông tin giới thiệu trên bao bì sẽ được trình bày rõ ràng, đáng tin cậy. Đây là một cách nhận biết nước yến thật đơn giản vì các thông tin trên rất có ích để bạn phán đoán được chất lượng của sản phẩm nước yến đóng chai.

Ngoài ra, có rất nhiều mẹo dân gian để phân biệt 3 loại yến trên. Yến thật tự nhiên (yến đảo) thường được mô tả là có mùi ẩm mốc vì ngấm gió, muối biển, các chất dinh dưỡng từ hang động và có màu trắng ngà tự nhiên. Yến nhà bên ngoài rất giống với yến tự nhiên nhưng không có mùi đặc trưng như yến tự nhiên.

Yến giả thường được làm từ các chất liệu khác để trông thật giống với yến tự nhiên. Tuy nhiên, với những sản phẩm yến đóng chai, người tiêu dùng lại rất khó dùng những mẹo này để phân biệt yến đã qua xử lý. Do đó, người dùng cần có thêm những kinh nghiệm khác để chọn được yến chất lượng.

Bên cạnh đó, thương hiệu và công nghệ sản xuất yến là bước cuối cùng khi bạn tìm hiểu về sản phẩm. Người dùng có thể dễ dàng tìm được thông tin về sản phẩm qua báo chí và Internet.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao từ những công ty, tập toàn uy tín với những công bố đáng tin cậy về nguồn yến và quy trình công nghệ sản xuất yến. Mặc dù nhiều sản phẩm yến đóng chai trên thị trường hiện nay đều đề là “yến thật” nhưng yến thật cũng có nhiều dạng. Nguồn yến tự nhiên, thương hiệu, công nghệ sản xuất và hương vị sẽ là những điểm quan trọng để chứng minh chất lượng của sản phẩm.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang