Bình Định đặt mục tiêu năng suất TFP trong GDP tăng 30% vào 2015

author 06:45 12/05/2014

(VietQ.vn) – Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bình Định cho biết, mục tiêu tới năm 2015, tỷ trọng đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) vào tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh sẽ tăng lên 30%.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Theo Sở KH&CN tỉnh Bình Định, thực hiện Chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa (SPHH) của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành, tỉnh Bình Định đã xây dựng Dự án: “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa chủ lực của tỉnh giai đoạn 2011- 2020”.

Trong dự án nói trên, tỉnh Bình Định phấn đấu kể từ năm 2011- 2015 sẽ có khoảng 50 DN sản xuất các SPHH chủ lực xây dựng và thực hiện Dự án NSCL. 100% sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh đạt yêu cầu chất lượng xuất khẩu (tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn nước ngoài, hợp đồng chất lượng của khách hàng). 100% SPHH thuộc diện áp dụng quy chuẩn kỹ thuật được chứng nhận và công bố hợp quy; 20 SPHH được chứng nhận và công bố hợp chuẩn; 10 DN tham gia và đạt giải thưởng chất lượng quốc gia.

Đồ gỗ là sản phẩm chủ lực của Bình Định

Đồ gỗ là sản phẩm chủ lực của Bình Định. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Bình Định cũng xác định, đào tạo đội ngũ chuyên gia tư vấn về NSCL với số lượng 50 người; xây dựng 02 – 03 tổ chức có chức năng tư vấn về NSCL; xây dựng mạng lưới cán bộ tư vấn, hỗ trợ tại các cơ quan (các sở chuyên ngành, các chi cục) để thúc đẩy phong trào và hỗ trợ thực hiện Dự án NSCL thuộc ngành, lĩnh vực quản lý. Xây dựng từ 01 – 02 tổ chức chứng nhận có đủ năng lực và được công nhận để thực hiện việc chứng nhận hệ thống, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; 05 phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn, kiểm định có đủ năng lực và được công nhận (đạt chuẩn ISO 17025), để tham gia hoạt động đánh giá sự phù hợp và được chỉ định phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước. Nâng cao chỉ tiêu cạnh tranh của DN thông qua các chỉ số: tăng trưởng DN, mở rộng thị trường, tăng trưởng GDP của tỉnh và chỉ số cạnh tranh chung của tỉnh. Nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) vào tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh lên 30% vào năm 2015.

Những sản phẩm chủ lực của Bình Định gắn với lợi thế của địa phương được xác định gồm: thủy hải sản, nông lâm sản, vật liệu xây dựng, tân dược, giày da, may mặc, phân bón… Một số nhóm sản phẩm có sản lượng và giá trị cao như: chế biến gỗ đạt khoảng 8 triệu sản phẩm/năm,

Cũng theo Sở KH&CN Bình Định, trong những năm qua, kinh tế tỉnh Bình Định không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm (2005 – 2010) là 10,7%. Kim ngạch xuất khẩu 5 năm (2006 – 2010) là 1.100 triệu USD (chiếm trên 60% giá trị xuất khẩu của tỉnh). Chế biến thủy sản năm 2010 là 8.787 tấn, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 42 triệu USD. Các DN sản xuất sản phẩm hàng hóa (SPHH) chủ lực từng bước xây dựng thương hiệu, có khả năng cạnh tranh cao với quy mô sản xuất mở rộng và xây dựng một điểm đến là thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, nhiều DN của tỉnh gặp không ít khó khăn, hạn chế do phải vượt qua các rào cản kỹ thuật quy định, chất lượng không ổn định, năng suất thấp, chưa tạo dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa.

Những hạn chế nói trên xuất phát từ các nguyên nhân cơ bản như hầu hết các doanh nghiệp Bình Định đều là DN vừa và nhỏ (trên 97%), do vậy điểm xuất phát về vốn, nguồn nhân lực, thiết bị công nghệ thường rất thấp. Nhận thức về năng suất và chất lượng trong lãnh đạo, quản lý và công nhân ở DN còn hạn chế; phong trào năng suất chất lượng (NSCL) còn chung chung, thiếu mục tiêu và các giải pháp cụ thể. Đầu tư cho hoạt động nghiên cứu triển khai (R&D) tại các DN chưa được quan tâm thực hiện; việc nghiên cứu cải tiến, đổi mới sản phẩm chưa theo kịp nhu cầu thị trường. Việc ứng dụng các công nghệ quản lý tiên tiến, các kinh nghiệm và công cụ nâng cao năng suất và chất lượng chưa được triển khai có hiệu quả ở doanh nghiệp. Chưa tạo ra đội ngũ chuyên gia, tư vấn có năng lực, nhiệt tình để hỗ trợ, tác động đến các DN nhằm nâng cao NSCL. Trình độ tiêu chuẩn hóa ở DN nhìn chung còn thấp, việc cập nhật và áp dụng tiêu chuẩn còn chắp vá, thiếu đồng bộ.

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang