Đến năm 2020 Bình Dương phấn đấu có 20 doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO

author 14:27 19/12/2017

(VietQ.vn) - Mục tiêu của Bình Dương trong giai đoạn 2017-2020 sẽ có 20 doanh nghiệp xây dựng áp dụng và chứng nhận các hệ thống quản lý tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO.

Kể từ tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2020”. Đây là một trong những dự án thuộc chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” theo Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 21-5-2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Cho đến nay, theo ông Nguyễn Bình Phước, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Bình Dương, dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DNVVN tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2020” vẫn đang là một trong những dự án, chương trình góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2016-2020.

Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các DN trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở triển khai áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý tiên tiến, công cụ cải tiến năng suất chất lượng; góp phần nâng cao năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) đóng góp vào tăng trưởng ít nhất 35% vào năm 2020.

Ảnh minh họa từ báo Lao động 

Bên cạnh đó, dự án tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất và chất lượng của các sản phẩm, hàng hóa, năng lực cạnh tranh của DN; phát triển nguồn lực cần thiết để duy trì, đẩy mạnh, phát triển phong trào năng suất và chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của DN…

Theo kế hoạch, giai đoạn 2017-2020, Bình Dương sẽ có 52 sản phẩm được chứng nhận và công bố hợp chuẩn, hợp quy, 20 DN xây dựng áp dụng và chứng nhận các hệ thống quản lý tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 14001, ISO/IEC 17025…, 9 DN áp dụng một số công cụ cải tiến năng suất và chất lượng phù hợp với DN (5S, Kaizen, nhóm chất lượng QCC, chỉ số đánh giá hoạt động chính KPI…), 16 DN được trao giải thưởng chất lượng quốc gia và giải châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng theo ông Phước, thời gian tới, nhà nước sẽ hỗ trợ DN kinh phí trong việc tư vấn, chứng nhận và công bố hợp chuẩn, hợp quy, với mức hỗ trợ không quá 20 triệu đồng/sản phẩm; tư vấn xây dựng áp dụng và chứng nhận các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến với mức hỗ trợ không quá 40 triệu đồng/hệ thống; hỗ trợ cho DN áp dụng công cụ cải tiến năng suất và chất lượng (đào tạo, tư vấn…) không quá 30 triệu đồng/công cụ, mỗi DN có thể được hỗ trợ áp dụng 4 công cụ với số tiền không quá 120 triệu đồng.

Nhà nước cũng thực hiện khen thưởng các DN đạt giải thưởng quốc gia, nếu giải vàng khen thưởng 20 triệu đồng/lần/DN; giải bạc khen thưởng 15 triệu đồng/lần/DN và khen thưởng 25 triệu đồng/lần/DN nếu đạt giải thưởng chất lượng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bảo Bình

‘Trái ngọt’ từ Chương trình Nâng cao năng suất chất lượng(VietQ.vn) - Năm 2016, 2017 - những năm đầu triển khai giai đoạn II Chương trình Nâng cao năng suất chất lượng (Chương trình 712). Với những hoạt động hỗ trợ đồng bộ của các bộ, ngành, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã bắt đầu thu “trái ngọt”.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang