Binh lính Mỹ thử nghiệm vũ khí 'quái vật' đáng sợ nhất từ trước tới nay

author 19:30 22/08/2017

(VietQ.vn) - Khẩu pháo 30 mm mới giúp xe chiến đấu bộ binh Stryker tăng cường đáng kể hỏa lực và tầm bắn. Sau nâng cấp, vũ khí này trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Binh lính Mỹ đóng quân tại Đức gần đây đã có mặt tại bãi thử nghiệm vũ khí Aberdeen, bang Maryland để tiến hành thử nghiệm và tập sử dụng xe chiến đấu bộ binh Stryker có trang bị súng cối hạng nặng 30mm.

Biến thể mới của xe chiến đấu Stryker sẽ được trang bị thêm một khẩu súng cối 30mm hoặc hệ thống vũ khí điều khiển từ xa, cho phép xạ thủ có thể phóng tên lửa chống tăng Javelin mà không cần đứng lên tháp pháo.

Khẩu pháo Orbital ATK XM 81330mm được lắp đặt trên xe Stryker theo Chương trình Nâng cấp Hỏa lực xe Stryker, một nỗ lực nhằm tăng cường hỏa lực cho các tiểu đội bộ binh 9 người trong thực hiện nhiệm vụ, cơ động và tấn công trên bộ.

So với súng máy M2 12,7 mm được gắn trên các xe Stryker hiện nay, pháo ATK XM 81330mm có tầm bắn gấp đôi và mức sát thương lớn hơn do có thể bắn đạn sức công phá lớn, đạn xuyên giáp và đạn nổ văng mảnh có tầm bắn xa tới 3000 m.

Xe chiến đấu bộ binh Stryker Mỹ phóng tên lửa TOW. Ảnh: USArmy

Stryker là dòng xe chiến đấu bánh lốp 8 bánh do công ty General Dynamics Land Systems chế tạo cho quân đội Mỹ, bắt đầu được biên chế từ tháng 10/2003. Xe nặng gần 19 tấn, tốc độ tối đa 99 km/h và tầm hoạt động tối đa 502 km, được bọc lớp giáp dày 14, 5 mm bảo vệ kíp lái 2 người và tổ bộ binh 9 người trước đạn pháo, đạn cối của địch. Ngoài ra, xe cũng được trang bị lớp giáp chuồng để đối phó với súng chống tăng RPG.

Các đơn vị bộ binh được triển khai bằng xe Stryker là một trong các lực lượng chiến đấu mũi nhọn đầu tiên tham chiến di chuyển đến các khu vực mà xe hạng nặng như tăng Abrams và xe chiến đấu Bradley khó tiếp cận.

Việc nâng cấp pháo và bánh cơ động cao của xe Stryker có thể bổ sung đáng kể cho Tổ Chiến đấu Lữ đoàn Bộ binh (IBCT) khi cơ động trên chiến trường giao tranh ác liệt bởi hỏa lực và tầm bắn xa hơn giúp các đơn vị bộ binh tiền tuyến tấn công địch và tác chiến thuận lợi hơn nhờ hỏa lực chi viện được tăng cường đáng kể.

12 xe Stryker, trong đó 6 chiếc trang bị pháo 30mm và 6 chiếc trang bị tên lửa Javelin, sẽ tiếp tục được đưa đến Đức vào tháng 1-2018 tới nhằm đánh giá thêm trước khi quân đội Mỹ triển khai nó đến những khu vực quan trọng nhất tại châu Âu.

Các phiên bản cũ của Stryker chỉ được trang bị súng máy hạng nặng M2 và súng phóng lựu MK19. Yêu cầu về một phiên bản Stryker có hỏa lực mạnh hơn đến sau những căng thẳng với Nga, nước đang sở hữu các xe chiến đấu cùng loại, trang bị vũ khí uy lực hơn rất nhiều. Các xe Stryker được nâng cấp hỏa lực cũng sẽ phần lớn đồn trú tại châu Âu, gần biên giới Nga.

Trong tương lai, Mỹ đang có ý định trang bị cho xe chiến đấu Stryker và xe tăng Abrams cả hệ thống phòng thủ chủ động hoặc thậm chí là cả vũ khí laser.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang