Bình Thuận: Kiểm định, hiệu chuẩn hàng loạt công tơ điện trên địa bàn

author 06:06 14/04/2018

(VietQ.vn) - Trong tháng 3/2018, Chi cục TCĐLCL Bình Thuận phối hợp cùng Sở Công Thương kiểm tra hàng loạt công tơ điện trên địa bàn tỉnh.

Trong những tháng đầu năm 2018, công tác quản lý đo lường của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Bình Thuận đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo công bằng xã hội, văn minh thương mại, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Riêng về quản lý đo lường trong lĩnh vực điện, trong tháng 3/2018, Chi cục đã tham gia phối hợp với Sở Công Thương thanh tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về lĩnh vực điện thuộc phạm vi quản lý và Luật Đo lường. Đoàn thanh tra đã thực hiện thanh tra tại 02 đơn vị thuộc địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc và thành phố Phan Thiết. Kết quả các đơn vị điện lực đều thực hiện tốt các quy định của Luật Đo lường trong việc quản lý và sử dụng phương tiện đo.

Các công tơ điện đều thuộc danh mục phương tiện đo đã được Tổng cục TCĐLCL phê duyệt mẫu. Các công tơ mẫu (để giải quyết kiến nghị của khách hàng về hoạt động của công tơ điện và công tác tổ chức kiểm tra sử dụng điện của các đơn vị điện lực) đều được hiệu chuẩn và còn trong thời hạn sử dụng.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra việc vận hành công tơ điện. Ảnh: báo Người lao động 

Kiểm tra thực tế ngẫu nhiên các hồ sơ tháo lắp công tơ điện, kết quả các đơn vị đều thực hiện kịp thời gian theo hiệu lực kiểm định của công tơ điện. Đồng thời Đoàn đã thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên các công tơ điện được treo tại các trụ điện, hộ dân, kết quả các công tơ điện đều còn chì niêm và còn hiệu lực kiểm định. Qua công tác thanh tra, Đoàn cũng đã tuyên truyền, phổ biến các quy định về đo lường đến các đơn vị điện lực, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về đo lường trong kinh doanh, đồng thời góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Trước đó, theo báo cáo từ Chi cục TCĐLCL tỉnh Bình Thuận, năm 2017, đơn vị cũng đã có nhiều hoạt động thực tiễn quản lý tốt đo lường trong thương mại bán lẻ tại các huyện, thị xã, thành phố.

Chi cục kiểm định 152 cân các loại tại 06 chợ trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, các địa phương khác không thực hiện; Phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra 291 phương tiện đo (gồm cột đo xăng dầu, cân ô tô taximet, công tơ điện, cân kỹ thuật, cân phân tích).

Kết quả, phát hiện 12 phương tiện đo không phù hợp theo quy định đo lường, trong đó: 01 cột đo xăng dầu có sai số +3,3% vượt quá giới hạn sai số cho phép kiểm định cột đo xăng dầu, bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 22.540.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẽ xăng dầu 01 tháng; 11 taximet không phù hợp theo quy định đo lường, lập biên bản nhắc nhở và đề nghị kiểm định lại trước khi đưa vào sử dụng.

Bảo Bình

Giả giấy kiểm định, 'lên đời' cho công tơ điện cũ (VietQ.vn) - Thông tin mới nhất từ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.Hồ Chí Minh, 5/6 mẫu công tơ điện sản xuất cách đây chục năm đã được gian thương làm giả giấy kiểm định, tân trang đóng hộp bán cho khách hàng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang