Bình Thuận: Đẩy mạnh kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng

author 13:00 01/10/2018

(VietQ.vn) - Trong tháng 9/2018, Chi cục TCĐLCL Bình Thuận đã tiến hành kiểm tra 12 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, điện điện tử, mũ bảo hiểm và vàng; 5 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Bình Thuận, trong tháng 9/2018, đơn vị đã có nhiều hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về TCĐLCL trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong công tác tiêu chuẩn hóa và quản lý chất lượng, Chi cục đã thẩm định, cấp 01 Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm (clorin) bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho Công ty CP cấp thoát nước Bình Thuận; hướng dẫn 04 tổ chức, doanh nghiệp áp dụng mã số mã vạch. Xây dựng Kế hoạch khảo sát chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường năm 2019 theo trách nhiệm được quy định tại Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Đối với công tác kiểm tra, Chi cục đã tổ chức kiểm tra 12 cơ sở (02 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, 01 cơ sở kinh doanh thiết bị điện- điện tử, 03 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm, 06 cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng và vàng trang sức- mỹ nghệ). Nâng tổng số cơ sở được kiểm tra là 73/80 cơ sở (đạt 91,3 % kế hoạch), kết quả không có cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, Chi cục đã tham gia phối hợp Đoàn thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2018 về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng xăng dầu do Sở KH&CN chủ trì, đã kiểm tra 05 cơ sở Kinh doanh xăng dầu.

Kết quả cho thấy, về đo lường, phát hiện 01 cơ sở vi phạm với hành vi không thực hiện kiểm định 02 cột đo xăng dầu đã sửa chữa trước khi đưa vào sử dụng, đang trong quá trình xử lý. Về chất lượng, không có cơ sở vi phạm.

Trong tháng 9/2018, Chi cục TCĐLCL Bình Thuận đã kiểm tra hàng loạt cơ sở Kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng và Kinh doanh xăng dầu. Ảnh minh họa/báo Đăk Lăk 

Trước đó, trong tháng 8/2018, các đơn vị chức năng thuộc Bộ KH&CN cũng gia tăng thanh kiểm tra theo kế hoạch và chỉ đạo thanh kiểm tra trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ có sự phối hợp với các lực lượng thực thi quyền SHTT đối với một số mặt hàng thiết yếu hoặc có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân thường bị giả mạo hoặc xâm phạm quyền SHTT; các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu; hàng đóng gói sẵn, điện – điện tử, đồ chơi trẻ em...

Chỉ tính riêng tháng 8, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (QLCLSPHH), Tổng cục TCĐLCL thành lập các Đoàn kiểm tra, khảo sát về ghi nhãn và chất lượng của 78 mẫu tại 37 cơ sở sản xuất và Kinh doanh xăng dầu, điện – điện tử ở Hà Nội, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp. Qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu tại Sóc Trăng và Cần Thơ, Chi cục QLCL miền Nam đã yêu cầu 04 cơ sở tạm dừng lưu thông và khắc phục về ghi nhãn đối với 05 mẫu điện điện tử (ĐĐT) ghi nhãn không đầy đủ nội dung và 13 cột đo xăng dầu ghi thông tin trên cột đo không phù hợp. Qua kiểm tra phát hiện 01 mẫu ĐĐT (nồi cơm điện nhập khẩu hiệu Cookin) không đạt yêu cầu chất lượng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm dừng lưu thông và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục QLCLSPHH đã thành lập Đoàn khảo sát chất lượng xăng dầu lưu thông trên địa bàn Hà Nội tại 6 cơ sở. Qua kiểm tra nhanh bằng máy đo nhanh trị số octan phát hiện 05/06 mẫu xăng RON 95 có trị số octan không phù hợp theo QCVN1:2015/BKHCN. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở có mẫu xăng không đạt qua khảo sát. Kết quả: 01/03 mẫu xăng RON 95 không đạt qua kiểm tra nhanh (trị số octan 94,2). Đoàn kiểm tra đã tiến hành mua 01 mẫu xăng RON 95 để thử nghiệm các chỉ tiêu về chất lượng, kết quả thử nghiệm phù hợp QCVN1:2015/BKHCN.

Bảo Lâm

Quy chuẩn quốc gia về khí dầu mỏ hóa lỏng sẽ được soát xét trong năm 2018(VietQ.vn) - Đây là thông tin được bà Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cho biết khi đề cập đến các vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang