Bỏ 9 tỷ USD mua cổ phần chủ sở hữu Mercedes-Benz là công ty nào, ai là người sáng lập?

author 05:45 26/02/2018

(VietQ.vn) - Geely Holding Group được biết đến nhiều nhất trên toàn cầu trong thời gian gần đây sau khi công ty này mua gần 10% cổ phần của chủ sở hữu Mercedes-Benz Daimler của Đức. Vậy Geely Holding là công ty thế nào, ai là người sáng lập?

Geely là nhãn hiệu của Geely Holding Group được biết đến nhiều nhất trên toàn cầu trong thời gian gần đây sau khi công ty này mua gần 10% cổ phần của chủ sở hữu Mercedes-Benz Daimler, với khoản đầu tư trị giá 9 tỷ USD. Đây là động thái nhằm giúp Geely có thể thúc đẩy mở rộng các đầu mối liên kết để tiếp cận công nghệ của công ty Đức.

Một trong số rất nhiều dòng sản phẩm xe hơi hạng sang của Geely.

 Một trong số rất nhiều dòng sản phẩm xe hơi hạng sang của Geely. Ảnh Jalopnik

Geely ra đời như thế nào?

Geely Holding Group là một tập đoàn ô tô toàn cầu được thành lập vào năm 1986. Geely có trụ sở tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Thương hiệu Geely có sự khởi đầu chẳng mấy ăn nhập gì với thành công sau này. Buổi sơ khai của Geely chỉ là một nhà sản xuất bộ phận chi tiết của tủ lạnh. Quá trình phát triển và tích lũy lớn, Geely từng bước chuyển sang sản xuất xe ô tô, taxi, xe máy, xe tải, động cơ... và duy trì hoạt động này cho đến nay.

Hoạt động sản xuất ô tô của Geely được hình thành như một chuỗi giá trị hoàn chỉnh của một chiếc ô tô: từ nghiên cứu phát triển, thiết kế và sản xuất, bán hàng và phục vụ… tất cả đều trong một chu trình khép kín.

Geely Holding Group hiện là một công ty thuộc Fortune 500, và đang thực hiện mục tiêu đưa thành viên của nó là Geely Auto Group trở thành một trong 10 tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới vào năm 2020 với doanh thu hai triệu xe một năm.

Li Shufu là ai ?

Li Shufu vừa là người sáng lập vừa là Chủ tịch Chiết Giang Geely Holding Group và Volvo Cars.

Ông sinh năm 1963 (55 tuổi), tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và hiện tại Li Shufu vẫn đang sinh sống tại Hàng Châu.

Li Shufu vừa là người sáng lập vừa là Chủ tịch Chiết Giang Geely Holding Group

 Li Shufu vừa là người sáng lập vừa là Chủ tịch Chiết Giang Geely Holding Group. Ảnh Reuter

Li Shufu từng biến nhà máy sản xuất của nhà nước bị phá sản thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc với thương hiệu ô tô Geely nổi tiếng hiện nay.

Ông đã khẳng định được danh tiếng thương gia của mình sau khi hồi sinh hãng xe nổi tiếng Volvo Cars (Thụy Điển) khi nó phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và đổ vỡ.

Li Shufu cũng là người quản lý nhà máy sản xuất xe hơi Gothenburg. Với phong cách nhẹ nhàng, điềm đạm, ông đã dồn lực đầu tư và giúp đội ngũ kỹ thuật của mình nhanh chóng tạo ra nhiều mẫu xe mới. Đồng thời, giúp giảm chi phí của nhà sản xuất ô tô Thụy Điển (Volvo Cars) bằng cách hợp sức xây dựng nhà máy Geely với chi phí thấp ở Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu sang nhiều thị trường, trong đó có cả Mỹ.

Năm 2013, Li Shufu được xếp vào danh sách 63 người giàu nhất Trung Quốc đại lục, với tổng giá trị tài sản là 2,6 tỷ USD.

Tập đoàn Geely đang sở hữu những thương hiệu nào ?

Chiết Giang Geely Holding Group hiện đang sở hữu và cùng sở hữu khá nhiều nhãn hiệu ô tô nổi tiếng, gồm: Volvo Cars, Geely Commercial Vehicles Company, Proton Holdings Bhd, Geely Auto và LYNK & CO, Lotus Cars và mới đây là Daimler (chủ sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz).

Tỷ phú Trung Quốc chi 9 tỷ USD thâu tóm cổ phần công ty mẹ Mercedes-Benz là ai?(VietQ.vn) - Một tỷ phú Trung Quốc đã chi 9 tỷ USD để mua gần 9,7% cổ phần tại Daimler AG - công ty mẹ của thương hiệu xe sang Mercedes-Benz.

Tập đoàn này hiện đang sản xuất ô tô dưới 5 nhãn hiệu chính thông qua 3 công ty con bao gồm: Geely Auto Group (Geely Auto và LYNK & CO), Volvo Cars Group (Volvo Car and Polestar), Geely Commercial Vehicles Company, và hãng taxi nổi tiếng của Anh - Lotus Cars.

Geely đã mua Volvo Cars của Thụy Điển từ Công ty Ford Motor vào tháng 8 năm 2010. Hợp đồng này với trị giá 1,8 tỷ USD và là thương vụ lớn nhất trong lịch sử đối với một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Mới đây nhất là Geely đã đầu tư tới 9 tỷ USD mua lại gần 10% cổ phần của Daimler, chủ sở hữu thương hiệu xe hơi sang trọng và nổi tiếng Mercedes-Benz. Thương vụ này đã đưa Geely trở thành cổ đông lớn nhất của hãng xe Đức và cũng là thương vụ lớn nhất của một hãng xe ô tô tư nhân Trung Quốc từ trước tới nay.

Trước đó, Geely cũng đã sở hữu 49,9% cổ phần của nhà sản xuất ô tô Proton Holdings Bhd của Malaysia.

Geely Auto hiện có bốn trung tâm nghiên cứu và phát triển (R & D) ở Trung Quốc, Thụy Điển và Anh. Trung tâm R&D ở Thụy Điển là trung tâm R&D chung của Geely Auto Group và Volvo Cars Company do Geely Holding thành lập.

Khuất Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang