Bố chồng ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng về việc con dâu hát Quốc ca

author 09:40 27/05/2016

(VietQ.vn) - Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - bố chồng ca sĩ Mỹ Linh nói rằng ông không ủng hộ cũng không chê khi cô hát Quốc ca phá cách.

Sự kiện: Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam

Tổng thống Obama đã rời Việt Nam nhưng những dư âm quanh chuyến công du của ông vẫn còn rất sôi nổi. Dân tình hào hứng nói về những sự việc quanh chuyến thăm chính thức Việt Nam này của ông. Trong đó có việc ca sĩ Mỹ Linh chọn phong cách khác khi hát Quốc ca trước Tổng thống Obama tại Hà Nội vào ngày 24/5. 

 Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh. Ảnh: Người đưa tin

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - bố chồng ca sỹ Mỹ Linh cho biết: "Tôi cũng có nghe nhiều luồng ý kiến cho rằng Mỹ Linh không nên hát bài Quốc ca với tông (tone) chậm như vậy. Trước kia chúng ta thường nghe Quốc ca với kiểu hoành tráng, đông người. Tôi nghĩ, Linh muốn tạo sự khác biệt nên mới hát đơn ca như thế. Tôi quan niệm trong biểu diễn, mỗi người có một phong cách sáng tạo riêng. Khó có thể nói bài Tiến quân ca này hay hay không hay. Nên ghi nhận khi ca sĩ ấy hát như thế...".

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cũng cho biết thêm: "Nếu hát bài này theo cách mọi người thích cần có dàn nhạc đệm và hát theo đúng hành khúc. Tôi cũng không ủng hộ cũng không chê Mỹ Linh khi hát như vậy...".

 Nhạc sĩ Huy Tuấn. Ảnh: VietnamNet

Trong khi đó, giới chuyên môn cũng nói về vấn đề này. 

Nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ với báo VietnamNet: "Tôi nghĩ là nghệ sỹ phải trung thực với cảm xúc và tư duy thẩm mỹ của mình. Mỹ Linh đã làm điều đó như một sự tôn trọng đối với người nghe, hơn nữa sự cảm nhận và cách xử lý của mỗi nghệ sỹ sẽ làm nên cá tính riêng.

Chiều sâu của cảm xúc mỗi người rất khác nhau nên việc có người thích người không thích cũng là bình thường.

Có người phải người phải nghe thấy phần nhạc đệm mới cảm nhận được sự hoành tráng, có người chỉ cần một âm thanh đẹp đã cảm thấy sự hùng tráng, mênh mang.

Với phần thanh nhạc của Mỹ Linh thì tôi thấy rất cảm xúc vì nó vẫn là cá tính của một nghệ sỹ mà chúng ta biết.

Việc hát một mình không nhạc đệm tôi nghĩ không có nhiều ca sỹ có bản lĩnh để thực hiện điều đó trong thời khắc quan trọng như vậy..

Tôi thì chưa được chúng kiến điều đó và có lẽ nó là phiên bản khác với cái chúng ta thường quen nghe nên tạo ra sự tranh luận.

Mạo hiểm nhưng đổi lại cảm xúc là không thể che giấu. Về chuyên môn thì tôi thấy tone thấp vì cô ấy bắt tone theo cách tự nhiên vì không có nhạc cụ để dựa dẫm".

Nhạc sĩ An Hiếu. Ảnh: VietnamNet 

Nhạc sĩ An Hiếu cũng bày tỏ quan điểm với VietNamNet: "Cá nhân tôi thấy thích phần biểu diễn này tuy chưa thật hoàn hảo vì hát hơi trầm. Có thể do bắt tone thấp nhưng Mỹ Linh thể hiện có rất nhiều cảm xúc bằng sự rung động thật sự của người nghệ sỹ.

'Tiến quân ca' vang lên rất tự nhiên, mới lạ. Điều đó thể hiện sự làm việc nghiêm túc, sáng tạo của ca sỹ khi không muốn đi theo lối mòn cũ đã được đóng khung.

Từ trước đến nay tất cả chúng ta đều đã quen nghe 'Quốc ca' với nhịp điệu hành khúc hào hùng, mạnh mẽ cho nên việc 'làm mới' với tiết tấu chậm, hát không nhạc đệm sẽ khiến mọi người chưa quen, thấy khó chấp nhận.

Tôi nghĩ Quốc ca là một thông điệp ca ngợi Tổ quốc, luôn được hát lên với niềm tự hào nhất vào những thời khắc quan trọng nhất của đất nước, của mỗi tập thể và cá nhân trong mỗi sự kiện nhưng không có nghĩa rằng chỉ có 1 cách hát, 1 lối hòa âm nhất định. Đừng vội 'ném đá' mà ta hãy bình tĩnh nghe và cảm nhận để trân trọng cảm xúc, sự sáng tạo của người nghệ sỹ. Người làm nghệ thuật không phải lúc nào cũng hát được bằng lời của trái tim mình".

Ca sĩ Mỹ Linh thừa nhận việc hát Quốc ca là một tai nạn nghề nghiệp (VietQ.vn) - 'Tôi rất tiếc vì đã có thể hát tốt hơn. Điều này có thể là một tai nạn nghề nghiệp, như Maradona sút trượt 11m vậy'- Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ'.

Hoàng Minh (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang