Bộ Công an: Thông tin chính thức về 'kẹo mút cần sa' rao bán trên mạng

author 16:28 23/05/2018

(VietQ.vn) - Sau khi tiến hành xác minh và thu thập mẫu “kẹo mút cần sa” được rao bán trên mạng, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã trưng cầu giám định những mẫu kẹo này.

Bộ Công an mới đây đã có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm liên quan đến thông tin “kẹo mút cần sa” bán trên mạng. 

Theo đó, sau khi tiến hành xác minh và thu thập mẫu “kẹo chứa tinh chất cần sa” được rao bán trên mạng (thành phần ghi chứa Cannabis essensal oil). Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã trưng cầu giám định những mẫu kẹo này tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy trong thành phần các loại kẹo trên không tìm thấy chất ma túy. Trước đó tháng 3/2017, Công an tỉnh Sơn La đã phát hiện, thu giữ loại kẹo được quảng cáo là có chứa chất cần sa, kết quả giám định cũng xác định trong loại kẹo này không có chứa thành phần chất ma túy. Như vậy, thông tin phản ánh kẹo mút chứa chất ma túy là không hoàn toàn chính xác.

Kẹo mút có vỏ ngoài in hình lá cần sa được rao bán trên mạng

Theo Bộ Công an, một số loại bánh, kẹo có xuất xứ từ nước ngoài được đưa vào Việt Nam dưới dạng “hàng xách tay”. Thành phần các loại bánh kẹo này có chứa tinh dầu cần sa (Cannabis essensal oil), bột hạt cần sa và được sản xuất, mua bán, sử dụng ở nước ngoài. Do hàm lượng chất ma túy (THC) có trong tinh dầu, hạt cần sa rất thấp (hầu như không có), nên khi giám định không phát hiện được chất ma túy.

Theo ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực phòng, chống ma tuý, dù không tìm thấy chất ma tuý trong các loại kẹo bánh trên, nhưng việc bán các loại kẹo bánh có vỏ in hình lá cần sa và quảng cáo chúng có chứa chất cần sa, ở một góc độ nào đó, dù vô tình hay cố ý thì cũng là hình thức tuyên truyền cho hình ảnh của chất cấm, có nguy cơ tiềm ẩn lớn, có thể tạo cho giới trẻ quan tâm đến loại chất cấm này. Nếu cứ để các sản phẩm in hình lá cần sa phát tán rộng rãi, thoải mái ngoài xã hội thì tất yếu là dần dần sẽ tác động đến nhận thức của giới trẻ.

Do đó, các cơ quan liên quan cần điều tra khảo sát, đề xuất giải pháp, kịp thời ngăn chặn tình trạng này để không ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của giới trẻ. Báo chí cũng cần tuyên truyền để định hướng cho giới trẻ về việc sử dụng các sản phẩm, thị hiếu của mình mà không ảnh hưởng đến tư tưởng, suy nghĩ, lối sống lành mạnh.

Theo báo cáo, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền chất ma túy, chất hướng thần qua mạng internet.

Bộ Công an cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan hữu quan (Bộ Công thương, Bộ Y tế…) tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là dược phẩm, thực phẩm (trong đó có các loại bánh kẹo, nước ngọt) nhất là đối với các loại hàng hóa nhập khẩu, hàng không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam dưới dạng hàng xách tay có chứa chất ma túy để ngăn chặn, phòng ngừa.

Đề xuất Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng chế tài xử lý đối với hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các loại hàng hóa có thành phần chất ma túy.

Trước đó, giới trẻ rỉ tai nhau về một loại bánh chocolate cần sa và kẹo mút cần sa có chất kích thích khiến cho người sử dụng có cảm giác “phê pha” như dùng ma túy.

Để mua được những sản phẩm này, chỉ cần lên mạng xã hội gõ cụm từ tìm kiếm “kẹo mút cần sa” hay “socola cannabis” là có những địa chỉ rao bán. Trung bình với giá 350.000đ/hộp socola cannabis và 50.000đ/chiếc kẹo mút cần sa, loại “đồ chơi” này được giới trẻ tuổi teen săn lùng sử dụng cho những buổi tụ tập thêm phần “sành điệu”.

Trước tình hình trên, vào đầu tháng 4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ phản ánh việc mua bán cần sa công khai trên mạng, cần sa ngụy trang trong bánh kẹo... và có biện pháp xử lý.

Hùng Cường

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang