Bộ Công Thương chính thức có thông tin về phương án dán tem mặt hàng bia

authorĐỗ Thu Thoan 13:54 28/09/2017

(VietQ.vn) - Theo thông tin của Bộ Công Thương cho biết đã không xem xét phương án dán tem bia bởi việc dán tem bia có thể khiến doanh nghiệp phát sinh chi phí, phát sinh thủ tục. Bộ sẽ nghiên cứu giải pháp khác hơn.

Sự kiện: Kinh doanh

Dẫn thông tin theo báo VOV, liên quan thông tin phản ánh về Đề án dán tem bia với những lo ngại, việc dán tem sẽ tăng thêm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, dẫn đến nguy cơ đẩy giá giá sản phẩm tăng theo, ngày 28/9, Bộ Công Thương đã chính thức có thông tin về việc này.

bo-cong-thuong-chinh-thuc-co-thong-tin-ve-phuong-an-dan-tem-mat-hang-bia

Bộ Công Thương không xem xét phương án dán tem mặt hàng bia. Ảnh minh họa

Theo Bộ Công Thương, trước tình trạng buôn lậu, làm hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng nói chung và nhất là trong lĩnh vực kinh doanh bia, rượu diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu suy giảm, năm 2011, Bộ Công Thương cùng với các bộ, ngành tổ chức nghiên cứu Đề án “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh bia”.

Trong đó, Hiệp hội Rượu, Bia, Nước giải khát (VBA) có đề xuất dán tem bia nhằm hạn chế tình trạng gian lận thương mại, đồng thời tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương xét thấy, việc dán tem có thể khiến doanh nghiệp phát sinh chi phí, phát sinh thủ tục... vì thế, Bộ Công Thương đã không xem xét phương án dán tem bia.

Thay vào đó, Bộ sẽ nghiên cứu các giải pháp khác trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và doanh nghiệp, theo báo VOV.

Theo Bộ Công Thương, cả nước hiện có 119 cơ sở sản xuất bia có sản lượng trung bình 20 - 25 triệu lít/năm/cơ sở. Tổng sản lượng năm 2016 đạt 3,78 tỷ lít bia, tổng nộp ngân sách đạt 30.000 tỷ đồng, thông tin Zing đăng tải.

bo-cong-thuong-chinh-thuc-co-thong-tin-ve-phuong-an-dan-tem-mat-hang-bia

 Sản lượng tiêu thị bia qua các năm của Việt Nam. Ảnh: Zing

Tuy nhiên, thị trường bia đang tồn tại nhiều vấn đề ảnh hưởng đến công tác quản lý với hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến có cả bia giả, bia lậu... Điều đó khiến ngân sách bị thất thu mỗi năm lên tới 2.000 - 3.000 tỷ đồng.

Bộ Công Thương cũng tính toán, việc dán tem bia nếu thực hiện sẽ giúp ngân sách tăng thu hơn 2.000 tỷ đồng, giúp doanh nghiệp tiết giảm được các thay đổi mẫu mã, tem nhãn… để chống hàng lậu, hàng giả.

Giá thành một tem bia giấy là 179 đồng, với tem được in phun trực tiếp là 145,44 đồng. Dán tem chống hàng giả có tính bảo mật cao trên từng sản phẩm bia. Khi dán tem, nguy cơ tái sử dụng nhãn bia là không thể. Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bia sẽ thanh toán nhãn bia cho nhà cung cấp, được tính là chi phí sản xuất.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang