Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ để kích cầu thị trường ô tô

author 13:31 07/04/2020

(VietQ.vn) - Bên cạnh việc đề xuất giảm lệ phí trước bạ, Bộ Công Thương còn kiến nghị một số giải pháp khác để hỗ trợ ngành ô tô, như gia hạn thời hạn nộp Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết quý 1/2021,

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm.

Trong đó, Bộ Công Thương đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để hỗ trợ ngành ô tô. Đáng chú ý là đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho người mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho biết trong quý I.2020 sản lượng ô tô sản xuất trong nước ước đạt 56,2 nghìn chiếc, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc ước tính đạt khoảng 23.000 xe.

Ngoài ra, trong quý I.2002, chỉ số tồn kho ngành sản xuất xe có động cơ (trong đó có ô tô) tăng tăng 122,5% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này phản ánh khó khăn rất lớn của ngành trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều nhà máy ô tô phải đóng cửa tạm thời 

Trước đó, căn cứ vào những diễn biến của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến ngành ô tô, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự báo, lượng tiêu thụ ô tô trong năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với dự kiến trước đây của Hiệp hội. Trước đó, VAMA cũng đã đề xuất giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô, giãn nộp thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt từ tháng 3 tới 9/2020; giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đến kỳ quyết toán năm 31/3/2021; giãn thời gian nộp thuế tại khâu nhập khẩu trong năm 2020. Thời điểm hiện tại, hàng loạt các nhà sản xuất xe ô tô tại Việt Nam đã dừng hoạt động do ảnh hưởng của Covid-19, như Honda, Nissan, Toyota, Ford, VinFast, TC Motors...

Để góp phần giúp các doanh nghiệp trong ngành ô tô tháo gỡ khó khăn do dảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất. 

Những đề xuất của Bộ Công Thương sẽ góp phần kích cầu thị trường ô tô đang trong tình cảnh khó khăn như hiện nay

Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án giảm 50% phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 2020 để kích cầu tiêu dùng.

Ở thời điểm hiện tại, tùy từng địa phương khách hàng mua ô tô du lịch dưới 9 chỗ phải đóng từ 10 - 12% phí trước bạ theo giá niêm yết, để hoàn tất thủ tục để xe lăn bánh. Đối với xe bán tải, xe van… phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con.

Vì vậy, để xuất của Bộ Công Thương về việc giảm 50% phí trước bạ, nếu được thông qua sẽ góp phần giảm đáng kể số tiền khách hàng bỏ ra để mua ô tô. Qua đó có thể kích cầu tiêu dùng đối với mặt hàng này.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng kiến nghị phương án cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp và VAT với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đến hết quý I.2021.
 
Tính đến thời điểm này, đại dịch Covid-19 đang khiến không ít nhà sản xuất, phân phối ô tô “vỡ kế hoạch” sản xuất, kinh doanh cũng như giới thiệu mẫu mã sản phẩm mới tại Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam phải tạm dừng hoạt động. Nhiều hệ thống đại lý phân phối ô tô phải chuyển sang làm việc trực tuyến online. Lượng khách đến giao dịch mua xe tại các đại lý ô tô cũng sụt giảm mạnh và gần như vắng vẻ sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc cách ly xã hội kể từ ngày 1.4.
Bảo Linh
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang