Bộ Công Thương đề xuất rút phương án điện một giá

author 21:16 18/08/2020

(VietQ.vn) - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) Nguyễn Anh Tuấn kiến nghị rút phương án điện một giá sau khi nhận ý kiến góp ý của các chuyên gia, khách hàng sử dụng điện.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, thời gian qua, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng biểu giá điện cải tiến. Dự thảo quyết định biểu giá đã được Bộ Công Thương gửi lấy ý kiến các đơn vị liên quan và đăng tải trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương đề xuất rút phương án điện một giá

Có 2 phương án. Phương án 1 tính theo 5 bậc thang giảm một bậc so với biểu giá 6 bậc hiện hành. Phương án 2: gồm 2 kịch bản 2A và 2B: gồm 5 bậc thang và giá bán lẻ điện một giá.

Tại cuộc họp về dự thảo biểu giá điện chiều 18/8/2020, ông Nguyễn Anh Tuấn- Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực đã đề xuất rút phương án 2A và 2B, trong đó có phương án một giá điện. Lý do của đề xuất này, theo Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, mặc dù có ưu điểm cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang nhưng có hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong bối cảnh thiếu điện như hiện nay, sẽ không phù hợp nếu áp dụng điện một giá, chưa kể, phương án này không khuyến khích tiết kiệm điện. Còn nếu áp dụng cách tính điện theo bậc thang thì cần chú ý tính toán sao cho khoảng cách giữa các bậc phù hợp. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, cần đảm bảo hài hòa quyền lợi của các đối tượng trong xã hội khi xây dựng cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, đảm bảo giá điện hợp lý và minh bạch- đây là điều mà người dân quan tâm nhất.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, việc xây dựng và hoàn thiện biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong bối cảnh đời sống nhân dân đang bị tác động bởi tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Công Thương cho rằng, xét trên cơ sở nguyên tắc xác định giá bán lẻ điện thì phương án 2A, 2B và phương án điện một giá chưa phù hợp.

Bộ trưởng chỉ đạo tiếp tục xin ý kiến Phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân; các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực với tinh thần cầu thị, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia và khách hàng sử dụng điện để hoàn chỉnh Phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện cho sinh hoạt của người dân; đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo và khuyến khích tiết kiệm năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang