Bộ Công Thương khuyến cáo không giao dịch 'tiền ảo'

author 12:01 11/03/2016

(VietQ.vn) - Bộ Công thương vừa khuyến cáo người dân về việc mua bán “tiền ảo” trên các website thương mại điện tử.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) vừa đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” trên các website thương mại điện tử.

Cụ thể, gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại “tiền ảo” như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin… với nhiều lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới “tiền ảo” để thu lãi “khủng”.

Bộ Công Thương khuyến cáo không giao dịch 'tiền ảo'Bộ Công Thương khuyến cáo không giao dịch 'tiền ảo'

Ngày 27/2/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cũng đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại “tiền ảo” này.

Thời gian vừa qua, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Do vậy, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại châu Âu, “tiền ảo” vẫn được coi là kênh đầu tư thu hút khá nhiều giới kinh doanh online và có nhiều chế tài để điều hành. Điểm mạnh khiến nó được phát triển tại châu Âu là do hình thức thanh toán tiền online là chủ yếu và được đầu tư bởi những công ty tài chính uy tín.

Tại Việt Nam hiện vẫn chưa có chế tài điều hành hệ thống “tiền ảo” nên nhiều công ty đã biến tướng nó thành hình thức kinh doanh đa cấp.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang