Bộ Công Thương lên tiếng về đề xuất 'khai tử' xăng khoáng RON 95

author 07:10 04/05/2018

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là đề xuất mới được đưa ra của SaiGon Petro tại cuộc họp giữa Bộ Công Thương với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Trả lời câu hỏi của báo chí về đề xuất khai tử xăng khoáng RON 95, chỉ bán xăng sinh học trên thị trường,Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay: Trong năm 2017, lượng xăng E5 được tiêu thụ chỉ 8-9%, tuy nhiên trong những tháng đầu tiên của năm 2018, nhất là 2 tháng đầu năm, theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối về xăng dầu, xăng E5 đã đạt tỉ lệ tiêu thụ trên tổng số lượng tiêu thụ là 42%, xăng RON 95 đạt 58%. Trước khi có việc bán đại trà, xăng RON 95 chỉ đạt tỉ lệ khoảng 30%. 

Từ khi xăng RON92 không được bán nữa, thị hiếu với hai loại xăng E5-xăng sinh học (gồm có 95% là RON92 cộng thêm 5% của Ethanol) hiện nay chiếm 42% và xăng RON95 chiếm 58%.

“Chúng ta thấy được tương đối rõ một mặt đạt được đúng lộ trình Chính phủ từ ngày 1/1/2018 bán xăng E5 trên toàn quốc. Người tiêu dùng có sự lựa chọn E5 hay loại xăng khác là RON95. Nhưng cần phải lưu ý trong RON95 vẫn còn có yêu cầu tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4, Euro 5. Tại sao chúng ta lại lựa chọn xăng RON95 tiêu chuẩn Euro 3 chiếm đến 70% số lượng RON95 tiêu thụ cho đến giờ phút này?”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Bộ Công Thương lên tiếng về đề xuất khai tử xăng khoáng RON 95

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Theo thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo về giá của Chính phủ về tình hình tiêu thụ các loại xăng trong đó có xăng E5 và RON95 và cũng đã đề xuất đưa xăng RON95 vào tính giá cơ sở. Ngày 23/4/2018, khi Phó Thủ tướng đồng ý đưa mặt hàng này vào tính giá cơ sở thì ngay chiều 23/4 liên Bộ đã đưa mặt hàng RON95 vào tính giá cơ sở như một mặt hàng xăng phổ biến.

Trong cuộc họp gần đây nhất, ngày 24/4/2018, các đầu mối xăng dầu, trực tiếp là SaiGon Petro, đề xuất chỉ bán E5 và E5 RON95 gồm 95% RON95 và cộng thêm 5% Ethanol thay vì bán RON 95 như hiện tại.

“Chúng tôi xem xét rất kỹ hiện nay ethanol (E100) để phối trộn tạo thành E5 RON92 liệu có đủ hay không? Hiện ở Việt Nam chỉ có một công ty là Công ty TNHH Tùng Lâm cung cấp cái này. Thứ hai là giá có cạnh tranh hay không? Tất nhiên chúng ta đã cho phép nhập khẩu chứ không chỉ sử dụng trong nước cũng không phải chỉ sử dụng một doanh nghiệp. Chúng tôi cũng rất mong muốn chúng ta làm tốt ethanol tức là tạo ra công ăn việc làm, giảm bớt khó khăn cho người nông dân, nhất là những người nông dân trồng sắn, nhưng cũng phải bảo đảm cạnh tranh lành mạnh để không làm tăng giá thành xăng sinh học lên, kể cả E5 RON92 và E5 RON95”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về vụ khách hàng Agribank mất tiền trong đêm(VietQ.vn) - Liên quan tới vụ 400 khách hàng Agribank bị mất tiền thẻ ATM trong đêm, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngân hàng đã trả tiền cho 8 khách hàng, 4 khách hàng còn lại ngân hàng đang tiếp tục tra soát để sớm trả tiền cho chủ thẻ.

Theo Thứ trưởng Hải, Bộ Công Thương sẽ tập hợp và báo cáo Chính phủ theo đúng tình hình thực tiễn, quan trọng nhất là bảo đảm an ninh năng lượng cho tiêu dùng và sản xuất kinh doanh; bảo đảm tính cạnh tranh trên thị trường.

“Hiện nay có 29 đầu mối về kinh doanh xăng dầu, nếu chúng ta áp dụng để bán tất cả xăng sinh học E5 RON92 và E5 RON95 thì sẽ không vi phạm vào những điều tôi đã nói”, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang