Bộ KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận hai thị trường EU và Hàn Quốc

author 16:00 12/12/2019

(VietQ.vn) - Đây là nội dung nằm trong dự thảo Chương trình hành động của Bộ KH&CN thực hiện Chương TBT trong hai Hiệp định VKFTA và EVFTA.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua rào cản kỹ thuật đối với thương mại, tiếp cận thị trường Châu Âu và Hàn Quốc, tận dụng hiệu quả các FTA đã ký kết.  

Thực hiện các nghị quyết của Đảng và Chính phủ về hội nhập quốc tế, với vai trò là cơ quan chủ trì thực thi các vấn đề liên quan đến hàng rào kỹ thuật đối với thương mại (TBT) của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chủ động xây dựng các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận hai thị trường EU và Hàn Quốc. Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá nhu cầu, khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam, Tổng cục TCĐLCL đã dự thảo Chương trình hành động của Bộ KH&CN thực hiện Chương TBT trong hai Hiệp định VKFTA và EVFTA nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua rào cản kỹ thuật đối với thương mại, tiếp cận thị trường Châu Âu và Hàn Quốc, tận dụng hiệu quả các FTA đã ký kết.

Cụ thể, chương trình hành động tập trung vào bốn nhóm giải pháp chính: Rà soát pháp luật, quy định của Việt Nam để phù hợp với các cam kết về TBT trong Hiệp định VKFTA và EVFTA; Tăng cường phối hợp với Bộ, ngành, Hiệp hội và các cơ quan liên quan để thực thi chương TBT trong hai Hiệp định; Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về TBT trong hai Hiệp định; Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp về TBT để hỗ trợ việc thực thi các cam kết về TBT đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua rào cản kỹ thuật đối với thương mại, tiếp cận thị trường EU và Hàn Quốc.

 
Trong số các FTA đã ký kết và các FTA thế hệ mới chuẩn bị được ký kết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường năng lực hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa nắm bắt được thông tin, lợi ích mà các FTA này mang lại dẫn đến không tận dụng được các ưu đãi lẽ ra được hưởng. Ngoài ra, hiểu biết về các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với các mặt hàng xuất khẩu vào các thị trường đối tác bởi nếu các doanh nghiệp không đáp ứng tốt các yêu cầu tiếp cận thị trường khi các FTA có hiệu lực thì sẽ rất bất lợi cho Việt Nam.
(Bà Vũ Tú Quyên – Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục TCĐLCL)
 

Đây được coi là điểm nhấn quan trọng trong dự thảo và được kỳ vọng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam. Việc đề xuất các giải pháp về TBT để hỗ trợ việc thực thi các cam kết về TBT đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua rào cản kỹ thuật đối với thương mại sẽ kịp thời cảnh báo về rào cản kỹ thuật đối với thương mại của Hàn Quốc và các nước thuộc EU, qua đó giúp các doanh nghiệp chủ động tiếp cận các thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó dự thảo Chương trình hành động còn nghiên cứu đề xuất tổ chức các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp theo chuỗi giúp doanh nghiệp vượt qua rào cản xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa vào thị trường EU và Hàn Quốc;

Nghiên cứu xây dựng mạng lưới mạnh mẽ gồm các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội ngành nghề, các cơ quan thông tin, truyền thông, các công ty cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, bước đầu hình thành hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp về TBT trong hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam -Hàn Quốc, Việt Nam- EU;

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực TBT với Hàn Quốc và các nước EU nhằm tìm hiểu về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy trình đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam-Hàn Quốc, Việt Nam- EU.

Thúc đẩy ký kết thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA) về kết quả đánh giá sự phù hợp nhằm hỗ trợ cho việc thông quan, giảm chi phí thử nghiệm/chứng nhận, tăng cường khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc, EU.

Chương trình hành động thể hiện sự nỗ lực của Tổng cục TCĐLCL nói riêng và Bộ KH&CN nói chung trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua rào cản kỹ thuật đối với thương mại để tiếp cận thị trường Châu Âu, Hàn Quốc. Chương trình hành động hiện đang được phổ biến đến các bên liên quan để lấy ý kiến góp ý và sẽ sớm được trình phê duyệt để ban hành.

Giúp doanh nghiệp nắm rõ cam kết, tận dụng cơ hội từ CPTPP và EVFTA (VietQ.vn) - Hiệp định CPTPP và EVFTA mở ra cánh cửa rộng cho xuất khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần nắm rõ nội dung cam kết để tận dụng tốt cơ hội này.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang