Bỏ ngay thói quen ăn trưa tại bàn làm việc kẻo hối cả đời vì 11 tác hại khủng khiếp này

author 19:21 26/07/2017

(VietQ.vn) - Nhiều người có thói quen ăn trưa tại bàn làm việc vì muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên chính thói quen này lại vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là 11 tác hại không ngờ dân văn phòng cần biết để tránh.

Ăn trưa tại bàn làm việc có thể gây nhiễm vi khuẩn

Các khảo sát cho thấy, bàn làm việc chứa nhiều vi khuẩn từ bàn phím, chuột tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản nhanh, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho cơ thể. Ngoài ra, ăn trưa tại bàn làm việc, không vận động sẽ khiến dạ dày yếu đi, dịch tiêu hóa bài tiết cũng giảm, cứ thế lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, ăn uống kém ngon, hay bị chứng đầu hơi, chướng bụng, khó tiêu, hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.

Ăn trưa tại bàn làm việc là thói quen nhiều người mắc. Ảnh minh họa

Ăn trưa tại bàn làm việc là thói quen nhiều người mắc. Ảnh minh họa 

Ăn trưa tại bàn làm việc có thể giết chết hệ tiêu hóa

Vì tiết kiệm thời gian mà bạn ngồi ì tại bàn làm việc rồi sau đó gọi những đồ đồ ăn vặt, thức ăn nhanh đến… Nhưng những thực phẩm không lành mạnh đó sẽ giết chết hệ tiêu hóa của bạn một cách nhanh chóng. 

Ăn trưa tại bàn làm việc sẽ khiến bạn không tỉnh táo

Việc rời khỏi bàn làm việc vào buổi trưa để nói chuyện với bạn bè, dành một chút thời gian cho cơ thể được thư giãn sẽ giúp bạn được tỉnh táo trong buổi chiều làm việc. Chính vì vậy, để có thể quản lý được công việc cũng như quản lý hành vi của mình thì bạn cần nghỉ ngơi để nạp năng lượng cho cơ thể, làm não bộ được thư giãn. Nhưng thói quen ăn tại bàn làm việc sẽ khiến bạn không còn tỉnh táo vì ngồi lỳ một chỗ.

Ăn trưa tại bàn làm việc còn có thể gây mắc bệnh tim

Ăn trưa tại bàn làm việc sẽ kéo dài thời gian ngồi lâu hơn, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và gây tăng cholesterol. Ngồi ăn tại bàn làm việc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, một kết quả nghiên cứu cũng cho thấy 65% người ăn trưa tại bạn làm việc một mình và ít có giao lưu với đồng nghiệp.

Ăn trưa tại bàn làm việc có thể gây đau khớp

Ngồi ăn trưa tại bàn làm việc có thể dẫn đến căng thẳng các mô cơ và khớp xương. Kéo dài thời gian ngồi trong ngày có thể làm yếu cơ hông, khớp gối và các bộ phận khác ít được vận động.

Ăn trưa tại bàn làm việc cũng có thể khiến bạn kiệt sức

Cơ thể sẽ đi vào tình trạng mệt mỏi nếu bạn dành cả thời gian ăn trưa để ngồi trước máy tính. Điều này sẽ khiến công việc không hiệu quả.

 Ăn trưa tại bàn làm việc kiểu này vô cùng tai hại. Ảnh minh họa

 Ăn trưa tại bàn làm việc kiểu này vô cùng tai hại. Ảnh minh họa

Căng thẳng cũng thường xuyên xảy ra nếu ăn trưa tại bàn làm việc lâu ngày

Các nhà nghiên cứu của Đại học Humboldt (Đức) phát hiện những người thường ra ngoài ăn trưa có cách xử lý khuôn mặt, nhận thức, sáng tạo và thoải mái hơn những người ăn trưa tại bàn làm việc.

Công việc bình thường đã khiến bạn căng thẳng nhưng khi ăn trưa tại bàn làm việc còn có thể khiến mức độ căng thẳng trở nên tệ hơn, bởi khi ăn trưa tại bàn làm việc bạn sẽ vẫn bị phân tâm với công việc và dán mắt vào màn hình máy tính. Nếu bạn không nghỉ ngơi thì cơ thể sẽ không có thời gian để hồi phục.

Giảm năng suất làm việc nếu ăn trưa tại bàn làm việc

Bạn nghĩ rằng, ăn trưa tại bàn làm việc để tiện làm thêm giờ, tăng năng suất làm việc? Nhưng sự thật đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nhân viên có xu hướng ăn trưa tại bàn làm việc trong thời gian dài sẽ làm giảm năng suất công việc đáng kể. Bởi khi ra ngoài trong khoảng thời gian ngắn vào buổi trưa có thể giúp não bộ được làm mới để tăng tính sáng tạo hơn.

Gây mất cân bằng cơ thể

Làm việc trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến kiệt sức, mệt mỏi, mất cân bằng. Đó là lý do cần có những thời gian nghỉ để cơ thể lấy lại cân bằng. Tốt nhất, hãy bỏ thói quen xấu dùng bữa trưa trên bàn làm việc.

Có thể bào mòn sự sáng tạo

Ngoài sự căng thẳng, sự đơn điệu và nhàm chán khi dùng bữa một mình tại bàn làm việc có thể dẫn đến sự thiếu sáng tạo và ý tưởng. Thay vì ngồi một chỗ vừa ăn vừa nhìn chằm chằm vào máy tính một mình, đi ra ngoài hoặc trò chuyện vui vẻ cùng đồng nghiệp có thể giúp bạn tìm ra những giải pháp một cách dễ dàng.

Cũng có thể gây cạn kiệt năng lượng

Ăn trưa tại bàn làm việc cũng có thể gây ra tình trạng cạn kiệt năng lượng, khiến chúng ta thiếu tập trung đờ đẫn. Tốt nhất, bạn nên di chuyển xung quanh để máu và oxy được bơm lên não.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang