Bổ sung canxi và vitamin D có thể không làm giảm nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi

author 09:30 28/12/2017

(VietQ.vn) - Theo một phân tích mới đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, việc bổ sung canxi và vitamin D có thể không thực sự làm giảm nguy cơ gãy xương ở những người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 51.145 người tham gia từ 33 thử nghiệm lâm sàng và nhận thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ gãy xương đùi trên ở những người sử dụng chất bổ sung canxi, vitamin D so với những người dùng placebo (một loại thuốc giả mà các nhà nghiên cứu bào chế, sao cho nó hoàn toàn không có một tác dụng sinh lí gì đến căn bệnh, nhưng đồng thời cũng không làm hại đến sức khỏe bệnh nhân) hoặc không bổ sung hai chất này.

 Bổ sung canxi và vitamin D có thể không làm giảm nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi

Những người tham gia là những người lớn trên 50 tuổi, không sống trong viện dưỡng lão, không dùng thuốc chống loãng xương và không có tiền sử loãng xương.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm không có mối liên hệ nào giữa nguy cơ gãy xương và việc bổ sung canxi cũng như vitamin D được tìm thấy. Ngoài ra, các phân tích tiếp theo cũng cho thấy kết quả này là "nhất quán" bất kể liều lượng canxi, vitamin D được sử dụng hay các yếu tố có thể ảnh hưởng tới nguy cơ gãy xương như giới tính, tiền sử bị gãy xương cũng như chế độ ăn uống.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), khoảng 95% trường hợp gãy xương xảy ra do bị ngã và nguy cơ gãy xương tăng dần theo tuổi tác.

Để ngăn ngừa tình trạng gãy xương, CDC đề nghị bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ, kiểm tra tình trạng bệnh loãng xương cũng như tập thể dục thường xuyên hơn. Ngoài ra, CDC khuyến cáo các bước đơn giản để làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn, bao gồm việc loại bỏ các vật cản trên đường đi, lắp đặt lan can ở cả hai bên của bất kì cầu thang bộ nào. Bên cạnh đó họ cũng khuyến cáo nên đảm bảo ngôi nhà của bạn có đủ ánh sáng giúp việc quan sát dễ dàng hơn.

An Nhiên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang