Bộ Tài chính đề xuất không giãn nợ dự án Đạm Ninh Bình với China Eximbank

authorĐỗ Thu Thoan 06:17 04/07/2017

(VietQ.vn) - Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu quan điểm về xử lý các vướng mắc liên quan đến tài chính tại dự án Đạm Ninh Bình, thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Sự kiện: Doanh nghiệp

Theo báo Người lao động, dự án Đạm Ninh Bình có công suất 560.000 tấn/năm, vốn đầu tư khoảng 667 triệu USD, tương đương 12.000 tỉ đồng, do Vinachem sở hữu 100% vốn. Để có tiền đầu tư, Vinachem đã vay Eximbank Trung Quốc 250 triệu USD, lãi suất ưu đãi 4%/năm, cố định trong vòng 15 năm, với điều kiện phải ký hợp đồng với nhà thầu HQC của Trung Quốc. Tính đến ngày 31/3/2017, dư nợ của khoản vay là 162,5 triệu USD, trong đó Vinachem đã trả nợ gốc 7 kỳ với tổng số tiền 87,5 triệu USD.

Nhà máy đạm Ninh Bình hoạt động từ năm 2012 đến nay nhưng liên tục thua lỗ và chưa trả hết nợ. Do đó, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép Vinachem trước mắt chủ động huy động, cân đối mọi nguồn tài chính để thanh toán cho các ngân hàng theo quy định. Đồng thời, chủ động đàm phán với các tổ chức tín dụng để được khoanh nợ.

bo-tai-chinh-de-xuat-khong-gian-no-du-an-dam-ninh-binh-voi-china-eximbank

Bộ Tài chính đề xuất không giãn nợ dự án Đạm Ninh Bình với China Eximbank. Ảnh minh họa

Trường hợp China Eximbank không đồng ý, đề nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan cho vay lại là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nghiên cứu, cân đối để có nguồn trả nợ cho China Eximbank, báo Người lao động thông tin.

Tuy nhiên, theo báo Pháp luật TP.HCM, Bộ Tài chính cho hay, qua trao đổi sơ bộ với phía China Eximbank, họ cho biết không có chính sách hỗ trợ dự án sử dụng vốn vay khó khăn và đối với phía Trung Quốc, người chịu trách nhiệm trả nợ trong mọi trường hợp không phải là doanh nghiệp mà là Chính phủ Việt Nam.

Về nguyên tắc, khoản vay chỉ được xem xét xử lý khó khăn nếu Chính phủ nước vay gặp khó khăn tài chính không thể trả nợ. Do đó, theo phương án này, từ 2017-2022, Ngân sách Nhà nước sẽ phải ứng vốn để trả nợ phía Trung Quốc thay Vinachem với số tiền là 125 triệu USD.

Cũng theo báo Pháp luật TP.HCM, Bộ Tài chính cho rằng, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, bội chi cao, nợ công và nghĩa vụ trả nợ tăng nhanh, việc Vinachem đề xuất được giãn nợ khi vẫn có khả năng tập trung nguồn lực để trả nợ nước ngoài là “chưa phù hợp”.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ không đặt vấn đề giãn hoãn nợ với phía ngân hàng Trung Quốc vì sẽ gây ảnh hưởng tới uy tín của Chính phủ cũng như ảnh hưởng tới đánh giá hệ số tín nhiệm quốc gia và phạm lỗi chéo giữa tất cả các khoản vay của Chính phủ.

Khoản vay của dự án Đạm Ninh Bình thuộc nguồn tín dụng ưu đãi bên mua, không phải là khoản vay ODA và có tính ưu đãi hạn chế. Vinachem là chủ đầu tư và là người vay cho nên có trách nhiệm thu xếp vốn để thực hiện đầy đủ và đúng hạn các nghĩa vụ trả nợ phát sinh của khoản vay.

Đồng thời, yêu cầu Vinachem tập trung nguồn lực để ưu tiên trả nợ cho khoản vay nước ngoài của dự án Đạm Ninh Bình, trả nợ đầy đủ ngay từ kỳ ngày 21/7/2017 để không làm ảnh hưởng tới uy tín của Chính phủ. Ngoài ra, tiếp tục chủ động làm việc với các tổ chức tín dụng để hoãn giãn nợ vay trong nước, tiếp tục thoái vốn ngoài ngành và sử dụng các nguồn lực này để cân đối nguồn trả nợ cho dự án.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang