Bộ TN&MT 'hiến kế' giải tỏa hàng nghìn container tồn đọng ở cảng

author 15:58 02/10/2018

(VietQ.vn) - Theo đó, Bộ TN&MT đã có hai phương án để xử lý số số container tồn đọng tại các cảng biển.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết tại Phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 9: Theo thống kê đến ngày 6/9, số container tồn đọng quá 90 ngày (coi như vô chủ) có khoảng trên 4.900 container, chiếm 32% số container còn tồn đọng. Hướng xử lý có thể phân làm 2 loại.

Thứ nhất là những lô hàng phế liệu do các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu, sản xuất. Có 116 tổ chức cá nhân, chiếm 42%. Cơ quan hải quan yêu cầu khẩn trương làm thủ tục thông quan theo quy định.

Trường hợp các lô hàng phế liệu không đáp ứng yêu cầu bảo đảm môi trường thì sẽ được xử lý theo 2 hướng: Buộc tái xuất hoặc tiêu huỷ và chi phí xử lý do tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm chi trả.

Bộ TN&MT đưa ra giải pháp cho hàng nghìn container đang tồn đọng tại các cảng biển

 Bộ TN&MT đưa ra giải pháp cho hàng nghìn container đang tồn đọng tại các cảng biển. Ảnh minh họa.

Đối với các lô hàng phế liệu do 158 tổ chức, cá nhân nhập khẩu không có giấy xác nhận, chiếm 58%, thì cơ quan hải quan tiếp tục xác minh các tổ chức nhập khẩu và xử lý như các tổ chức buôn lậu phế liệu theo hướng xử lý như trên.

Đối với các lô hàng phế liệu nhập khẩu vô chủ thì xác minh các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xử lý như chất thải nguy hại hoặc tái chế. Quá trình này phải thực hiện theo các quy định của Chính phủ, trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với tài sản và thời hạn sau 5 tháng thì xử lý theo quy trình này.

Thời gian qua, việc hàng ngàn container phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam và tồn đọng tại các cảng biển, không chỉ gây ách tắc cảng biển mà đang khiến Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác thải công nghiệp của thế giới. Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ ngành địa phương để giải quyết tình trạng tồn đọng phế liệu ở các cảng biển.

Hoàng Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang