Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Giá thịt lợn Việt Nam đang rẻ nhất thế giới

authorHà Thúy 09:49 25/04/2017

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay giá thịt lợn Việt Nam đang rẻ nhất thế giới, đồng thời lên tiếng lý giải nguyên nhân

Sáng 24/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) làm việc với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm để tìm giải pháp trước mắt và lâu dài cho ngành chăn nuôi lợn.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay giá heo hơi hiện nay giảm chỉ còn 20.000-25.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm ngoái ở mức 52.000-55.000 đồng/kg.

Do giảm liên tục trong nhiều tháng nên hiện nay giá thịt heo Việt Nam đang rẻ nhất thế giới. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong nhiều năm và dự báo có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới do nóng, nhu cầu tiêu thụ heo giảm.

bo-truong-bo-nnptnt-gia-thit-lon-viet-nam-dang-re-nhat-the-gioi

 Giá thịt lợn Việt Nam đang rẻ nhất thế giới. Ảnh minh họa

Báo Nông nghiệp Việt Nam cho hay, trong bối cảnh giá thịt lợn hơi đang ở mức thấp kỷ lục, người chăn nuôi điêu đứng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ra lời hiệu triệu kêu gọi các doanh nghiệp hãy tăng cường thu mua lợn hơi đồng thời giảm tối đa giá đầu vào từ con giống, thức ăn, thuốc thú y... để chia sẻ cùng người chăn nuôi lúc khó khăn này.

“Tôi đề nghị các doanh nghiệp rà soát lại toàn bộ quy trình, khấu hao, thậm chí lúc này không lấy đồng lãi nào, cố gắng giảm hết cho bà con. Chia sẻ với bà con cũng chính là vì sự bền vững của doanh nghiệp”, Bộ trưởng kêu gọi.

Theo Bộ trưởng, suốt 20 năm doanh nghiệp ngành chăn nuôi đồng hành cùng bà con với nhiều thắng lợi, nay gặp khó khăn lớn, hãy cùng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau.

Cũng theo báo Nông nghiệp Việt Nam, đề cập đến thực trạng khó khăn của ngành chăn nuôi lợn hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, có hai nhóm nguyên nhân. Một là, cung vượt cầu. 20 năm qua chúng ta mở sức sản xuất lớn cho thực phẩm, đặc biệt là chăn nuôi, riêng mặt hàng sữa trong 15 năm tăng 15 lần (từ 51 ngàn tấn lên 800 ngàn tấn). Thịt các loại tăng 3 lần, từ 1,8 triệu tấn lên 5,4 triệu tấn. Nuôi trồng thủy sản tăng 4,3 lần, từ 0,8 triệu tấn lên 3,6 triệu tấn.

Cơ cấu tiêu dùng thực phẩm đã có sự thay đổi. Trước đây, trong bữa ăn chủ yếu là thịt lợn nay đã có thêm các loại thực phẩm khác. Sự thay đổi cơ cấu thực phẩm này khiến sức tiêu thụ thịt lợn giảm.

Ô tô giá rẻ tương đương 234 triệu tại Indonesia của Suzuki có nhược điểm gì?(VietQ.vn) - Sau Ấn Độ, chiếc ô tô giá rẻ Suzuki Iginis mới đây đã ra mắt tại thị trường Malaysia, với mức giá khởi điểm tương đương 234 triệu đồng.

Hai là, nghiêm túc nhìn nhận thì tổ chức ngành hàng thịt lợn của ta chưa tốt. Trong tổ chức sản xuất quy mô trang trại vừa và lớn chỉ chiếm 45% tổng đàn, 55% vẫn ở quy mô nhỏ lẻ (xấp xỉ khoảng 3 triệu hộ), dẫn đến giá thành cao, không có điều kiện sản xuất chuỗi, tách rời tất cả các khâu từ nuôi, thị trường, phân phối, chế biến. Khi có biến động về giá cả thì nhóm này chịu thiệt hại nhất.

Vẫn theo Bộ trưởng, chế biến là khâu yếu nhất trong ngành chăn nuôi hiện nay. Hầu hết tiêu thụ sản phẩm của ta chủ yếu là sử dụng sản phẩm tươi. Khu vực tiêu thụ và xuất khẩu của ngành hàng này lại kém. Các trung tâm giết mổ quy hoạch là vậy nhưng đưa vào hoạt động còn yếu kém. Các dịch vụ truyền thống còn chiếm phần lớn, người dân chủ yếu bán thịt tươi.

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang