Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Đến phút cuối vẫn trăn trở vì năng suất doanh nghiệp

author 21:41 07/04/2016

(VietQ.vn) - ‘Năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện nay kém hơn so với các doanh nghiệp khác. Tôi sẽ thôi nên trăn trở bàn giao’ – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã có buổi làm việc với Ban soạn thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Tổ công tác thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư. Hôm nay 7/4, Quốc hội sẽ họp và ngày 8/4, nhiệm kỳ của Chính phủ hiện nay sẽ kết thúc. Do đó, hôm qua 6/4 được coi là một trong những ngày làm việc cuối cùng của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.

Tại phiên làm việc buổi sáng với Ban soạn thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói: “Việc thành lập một ban soạn thảo Luật hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) chậm vì các bộ không trả lời. Luật khó vì xuyên ngang các luật khác, như thuế lại đụng chạm đến luật thuế, quỹ đầu tư mạo hiểm, lãi suất lại đụng chạm ngân hàng… Nếu không thì sẽ chỉ là lời hiệu triệu thôi”.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trăn trở vì năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện nay thấp kém

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trăn trở vì năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện nay thấp kém

“Năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện nay kém hơn so với các doanh nghiệp khác. Tôi sẽ thôi nên trăn trở bàn giao”, ông nói. Tại buổi họp, nói về tầm quan trọng của phát triển khối doanh nghiệp, Bộ trưởng Vinh cho rằng, một trong những động lực lớn nhất của nền kinh tế là doanh nghiệp và trọng tâm chính là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, vấn đề phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa là vấn đề quan trọng, đặc biệt trong thời điểm hiện nay.

“Luật ban hành cần phải quan tâm tới chất lượng và số lượng nhằm mục tiêu quan trọng là thành lập mới 2 triệu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tạo ra nhận thức xã hội, phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ. Vượt qua được cái dốc của tăng trưởng hay là tụt xuống? Ai nuôi dưỡng bộ máy? Nền kinh tế tự chủ do ai tạo ra?. Chính là các doanh nghiệp trong nước. Nên chúng ta cần phải làm rõ nhận thức này. Đây cũng chính là rào cản cần phải vượt qua”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về các ưu đãi dành cho doanh nghiệp, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra rằng: “Với đối tượng khởi nghiệp họ cần chuỗi liên kết nếu không thì không thành lập được doanh nghiệp. Với doanh nghiệp hiện có cần rà soát xem lọc những cái gì? Sản xuất chế tạo là cần thiết. Dịch vụ quan trọng nhưng nếu chỉ say sưa thì lo ngại. Cũng cần xoá bỏ tư tưởng chộp giật. Buồn nhất là sau Tết nhiều doanh nghiệp đi cầu, cầu cho không phải làm gì mà vẫn được ăn”.

Cũng tại phiên làm việc về Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, người từng giữ chức Cục phó Cục hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cho biết, câu chuyện SMEs có từ 15-20 năm nay, có nhiều chính sách nhưng chưa đi vào thực tế cuộc sống dẫn đến việc năng suất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ không cao như mong đợi.

“Với những doanh nghiệp mới thành lập hiện Luật mới tập trung vào đối tượng này, có nhiều chính sách nhưng chưa đi vào cuộc sống. Cơ quan địa phương vẫn có định kiến về doanh nghiệp cho rằng doanh nghiệp buôn gian bán lận hoặc có tiền nên luôn doạ nạt, người dân luôn khuyên con không nên làm khởi nghiệm nếu không có nghề, có nghiệp, có vốn và quan hệ…”, ông Dũng chỉ ra những bất cập.

Theo đó, Thứ trưởng Dũng cho biết, cần phải cải cách, dấy lên làn sóng bênh vực, bảo vệ, hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, do khả năng tiếp cận công nghệ hiện nay của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn rất thấp nên Nhà nước cần hỗ trợ công nghệ cho doanh nghiệp bằng các chính sách cụ thể, có như vậy mới có thể thúc đẩy năng suất đi lên.

“Tất cả doanh nghiệp khả năng có công nghệ rất thấp do đó cần hỗ trợ công nghệ cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Không nên cầu toàn vội, nên trình Chính phủ vào tháng 7/2016 và phải tích cực hơn”, Thứ trưởng Dũng nhấn mạnh. Cũng theo Thứ trưởng Dũng, cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp là cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương các ngành các cấp và hiệp hội. Cần có những điểm rõ hơn tạo điều kiện thi hành, có chế tài xử phạt cơ quan, tổ chức nhũng nhiễu doanh nghiệp. 

Thanh Huyền (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang