Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Nhật Bản mở cửa với xoài, thanh long ruột đỏ và vải tươi Việt Nam

author 14:46 12/08/2015

(VietQ.vn) - Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát đã đề nghị phía Nhật Bản mở cửa đối với ba loại trái cây là xoài, thanh long ruột đỏ và vải tươi của Việt Nam.

Đây là nội dung chính tại Đối thoại “Hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản” diễn ra ngày hôm nay (12-8) tại Hà Nội.

Phía Việt Nam đề nghị phía Nhật Bản sớm cho phép xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Nhật Bản để có thể tuyên bố vào tháng 9/2015 nhân chuyên thăm Nhật Bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời, Việt Nam cũng đề nghị Nhật Bản xem xét xúc tiến mở cửa thị trường đối với thanh long ruột đỏ và vải tươi Việt Nam. “Dự kiến, trong tháng 9/2015, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ta có thể tuyên bố”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Thời gian qua, hợp tác nông nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển rất tốt đẹp. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay, hai bên đã tăng cường thúc đẩy thương mại hàng nông lâm thủy sản; đặc biệt Việt Nam đã tạo điều kiện và mở cửa một số mặt hàng thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm từ Nhật Bản.

Thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường thúc đẩy hàng nông lâm thủy sản. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, hai bên sẽ tạo điêu kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trực tiếp vào Việt Nam cũng như liên doanh, liên kết đầu tư sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất giống, chế biến nông lâm thủy sản, bảo quản, công nghệ sau thu hoạch, trong đó có ứng dụng công nghệ cao của Nhật Bản. 

Xuất khẩu vải tươi

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Nhật Bản mở cửa với xoài, thanh long ruột đỏ và vải tươi Việt Nam

Ông Hayashi Yashimasa, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đề nghị phía Việt Nam mở cửa với trái táo của Nhật Bản và yêu cầu Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và cải thiện môi trường kinh doanh.

Trả lời kiến nghị của ông Hayashi Yashimasa, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, hai nước đã thống nhất các yêu cầu nhập khẩu đối với táo Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị phía Nhật Bản tạo điều kiện cho chuyên gia Kiểm dịch thực vật của Việt Nam kiểm tra các biện pháp quản lý sinh vật gây hại từ sản xuất đến các công đoạn chọn lọc, làm sạch, đóng gói và kiểm dịch thực vật đối với táo trước khi xuất khẩu theo quy định.

Theo đánh giá, hợp tác nông nghiệp giữa hai nước có rất nhiều tiềm năng và triển vọng tốt đẹp, hứa hẹn mang lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước. Đây cũng là lĩnh vực mà Lãnh đạo cấp cao hai Nhà nước, hai Chính phủ hết sức quan tâm chỉ đạo sát sao. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thúc đây mô hình hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực nông nghiệp, quan tâm hơp tác nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm từ khâu sản xuất đến thu hoạch và phân phối sản phẩm, khảo sát, nghiên cứu mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất và thúc đẩy thương mại.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang