Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: ‘Số nợ nhà thầu ở dự án Metro TP. HCM không quá nhiều’

author 06:32 04/12/2018

(VietQ.vn) - Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/12, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đã trả lời nội dung báo chí quan tâm về dự án Metro số 1 TP HCM.

Theo đó, về việc đại sứ Nhật Bản mới đây gửi thư cho lãnh đạo TP HCM bày tỏ quan ngại việc chậm giải ngân dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dự án được thành phố phê duyệt năm 2007 với tổng mức đầu tư gần 17.388 tỷ đồng (gồm vốn ODA, vốn đối ứng trong nước).

Sau khi phê duyệt, TP HCM đã mời tư vấn thẩm định độc lập, lấy ý kiến của nhà tài trợ ODA, các Bộ, cơ quan và Thủ tướng.

Đến năm 2011, thành phố phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 47.325 tỷ đồng. Theo nghị quyết của Quốc hội, tổng mức đầu tư đó đưa dự án vào nhóm đặc biệt quan trọng của quốc gia, phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, thành phố báo cáo Chính phủ và Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải cùng các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo đề nghị của địa phương.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: ‘Số nợ nhà thầu ở dự án Metro TP HCM không quá nhiều’

 Ảnh minh họa.

Theo Bộ trưởng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ngày 5/11, Bộ Giao thông đã báo cáo, xin ý kiến các bộ ngành liên quan và cấp có thẩm quyền về dự án, sau khi nhận được phản hồi, Bộ sẽ thông báo với báo chí.

"Thư của đại sứ Nhật gửi cho TP HCM và có gửi cho Thủ tướng nêu câu chuyện lo ngại nếu để lâu thì việc thanh toán nhà thầu sẽ khó khăn, nhưng tinh thần là số tiền 17.388 tỷ đồng đến nay đã giải nhân được 13.630 tỷ đồng, đạt 52% tổng mức đầu tư ban đầu. Như vậy số nợ của nhà thầu như thư của Đại sứ là có nhưng không phải là quá nhiều", Bộ trưởng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, trong thư gửi lãnh đạo TP HCM vào cuối tháng 11, Đại sứ Nhật Bản phản ánh "hiện thủ tục thanh toán cho các nhà thầu không có tiến triển và số tiền chậm thanh toán cho đơn vị thi công, tư vấn đã hơn 100 triệu USD. Áp lực lên các nhà thầu cũng đã đến mức giới hạn, nếu đến cuối tháng 12 mà các vấn đề này không được giải quyết thì tôi rất lấy làm tiếc về việc dự án sẽ buộc phải ngừng thi công".

Ngoài ra, Đại sứ Nhật Bản cũng đề nghị thành phố giao các sở ngành liên quan, đặc biệt là Ban quản lý đường sắt đô thị sớm ký lại hợp động tư vấn quản lý thi công với liên danh NJPT do đã hết thời hạn hợp đồng vào tháng 4 năm trước. Việc hợp đồng chưa được sửa đổi khiến tư vấn phải thực hiện công việc mà không được chi trả thù lao trong 19 tháng qua. Số tiền chậm thanh toán cho liên danh này đã lên đến 20 triệu USD...

Hoàng Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang