Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vụ việc tại thôn Hoành xảy ra rất đáng tiếc

author 06:20 05/05/2017

(VietQ.vn) - Người phát ngôn của Chính phủ cho biết thêm về vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội khi nhận được câu hỏi của báo giới tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017.

Chiều 4/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017, thông tin với báo chí về nhiều nội dung được dư luận xã hội quan tâm thời gian qua.

vụ gây rối ở đồng tâm

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng (ngồi giữa) chủ trì buổi họp báo

Về vấn đề tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng vấn đề xảy ra rất đáng tiếc. Theo Bộ trưởng, mấu chốt câu chuyện là năm 1980, nguyên Phó Thủ tướng Đỗ Mười khi đó ký quyết định giao cho Bộ Quốc phòng 208 ha đất tại xã Đồng Tâm và một số huyện xung quanh để xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc Bộ Quốc phòng.

Năm 1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình đã quyết định giao đất, giao mốc giới cho Bộ Quốc phòng. Năm 2014, UBND thành phố Hà Nội có quyết định giao đất đó, đồng thời đo lại toàn bộ mốc giới và diện tích đất là 236,7 ha, so với 208 ha ban đầu thì có chênh nhau 28,7 ha. Nhân dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích 28,7 ha đó là đất nông nghiệp. Từ đó có sự tranh chấp và giải quyết không thấu tình đạt lý của huyện Mỹ Đức, của TP. Hà Nội.

Trong chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng, trực tiếp Chủ tịch UBND TP. Hà Nội được Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Mỹ Đức. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, đây là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu Thành phố. Hà Nội cũng đã công bố thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất đai của huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm.

“Bộ Công an cũng hết sức nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện tố tụng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với một số đối tượng tại xã Đồng Tâm. Hiện nay, TP. Hà Nội đang giao các cơ quan chức năng của Thành phố, Bộ Công an đang giao cơ quan thanh tra của Bộ Công an tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ông cũng khẳng định: Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai. Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai, dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng ta rất minh bạch, rất công bằng. Nếu như huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm có sai phạm trong vấn đề quản lý, sử dụng đất đai, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo theo kiến nghị 47 điểm của nhân dân xã Đồng Tâm, giải quyết không đúng, không thể hiện trách nhiệm của cơ quan công quyền sẽ được xem xét ở mức độ nếu như có sai phạm..

H.NGUYÊN

Quảng Ninh: Dân phát ớn vì cán bộ BHXH TP Hạ Long 'quan liêu'(VietQ.vn) - Chỉ một việc rất đơn giản là làm thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người dân nhưng nhân viên Bảo hiểm xã hội TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ‘hành’ dân và cấp dưới hơn 1 tháng trời khốn khổ!
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang