Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: ‘Tăng cước 3G là đúng quy định...'

authorViết Cường 06:19 26/04/2015

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, việc tăng giá cước 3G là cần thiết và đúng quy định của pháp luật…

Kết quả khảo sát "Nghiên cứu sự hài lòng của người dùng 3G tại Việt Nam năm 2014" vừa được GfK công bố khẳng định có... 8% người dùng phản đối tăng giá cước 3G. Số người dùng được hỏi là 576 người tại 3 thành phố Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

Nói cách khác, 92% người dùng "đồng ý" với giả định nhà mạng sẽ tăng cước 3G do GfK đưa ra.

Thông tin này đang nhận được phản ứng từ dư luận. Nhiều người băn khoăn về tính khách quan của cuộc khảo sát. Bởi cả nước có hàng triệu thuê bao di động đang sử dụng 3G, trong khi đó GfK chỉ khảo sát 576 người.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm qua 25/4, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã trả lời và cho biết, việc tăng giá cước 3G vào thời điểm này là phù hợp. 

Tăng giá cước 3G

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, tăng giá cước 3G vào thời điểm này là hợp lý. Ảnh Viết Cường

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, tăng cước 3G là đúng quy định của pháp luật, tức là chúng ta không bán dưới giá thành. Theo ông Son, hiện nay tất cả các cước phí của chúng ta đều đang bán dưới giá thành. "Chắc chắn Việt Nam là một trong những nước có cước 3G rất rẻ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, chúng ta đầu tư rất nhiều hạ tầng nhưng chưa tăng giá cước. Do vậy, việc tăng giá là cần thiết để đầu tư chất lượng hạ tầng tốt hơn. Bộ trưởng nói: "Nếu tăng giá do cạnh tranh không lành mạnh, tăng giá không đúng quy định của pháp luật thì rõ ràng là tăng giá bất hợp lý. Còn nếu tăng giá theo đúng quy định của pháp luật và tăng giá để góp phần đầu tư chất lượng tốt hơn là cần thiết và chúng ta cũng nên ủng hộ, tuyên truyền cho người dân, giải thích cho người dân thấy rằng việc tăng giá là cần thiết, bảo đảm cho người cung cấp dịch vụ có lãi và dùng lãi đó quay trở lại đầu tư cho hạ tầng".

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thông tin thêm, hiện nay chúng ta có khoảng 140 triệu thuê bao, trong đó có 10 triệu thuê bao cố định, 130 thuê bao di động.

“Chính vì vậy, vừa rồi có khảo sát mẫu để đánh giá chung, số người được khảo sát là rất nhỏ so với tổng số, nên kết quả sẽ không được chính xác. Tuy nhiên, việc tăng giá 3G này theo đúng quy định của pháp luật và theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là không bán dưới giá thành. Hiện nay, thị phần của Viettel là khoảng 50%, thị phần của VinaPhone khoảng 21%, MobiFone khoảng 18% và các nhà mạng khác nữa, tức là có sự cạnh tranh rất gay gắt.

"Chính vì cạnh tranh gay gắt nên các nhà mạng bán giá thấp, nên Chính phủ đã yêu cầu tăng giá, không bán dưới giá thành, xu hướng là chúng ta bán bằng giá thành để doanh nghiệp có tiền đầu tư. Vì sao thời gian qua doanh nghiệp vẫn có lãi, vì chúng ta vẫn sử dụng trên nền 2G, bây giờ phải mở rộng đầu tư hơn nữa, phải tăng giá để lấy thu bù chi. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa để làm sao có tăng giá nhưng tăng giá đúng quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

 Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang