Bộ trưởng Thăng nói về an ninh hàng không sau vụ máy bay mất tích

author 07:30 17/03/2014

(Viet Q.vn)- Với việc áp dụng an ninh cấp độ 1 thì chắc chắn nó cũng sẽ ảnh hưởng, sẽ gây phiền hà cho người dân, cho nên chúng tôi cũng mong người dân có sự chia sẻ

Bộ trưởng Bộ GT-VT  Đinh La Thăng nói tại Chương trình Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời tối qua, 16/3.

Một người dân tại TP HCM gửi thư tới Chương trình đặt vấn đề “Mấy ngày gần đây, đi máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất, tôi thấy kiểm soát an ninh đã được tăng cường. Tôi rất ủng hộ yêu cầu áp dụng biện pháp đảm bảo an ninh cấp độ 1 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ngay sau vụ mất tích máy bay của Malaysia Airline. Xin hỏi Bộ trưởng, kế hoạch đảm bảo an toàn cho hành khách bay sẽ tiếp tục như thế nào?”

Theo  Bộ trưởng Đinh La Thăng, ngay sau khi vụ máy bay Malaysia mất tích, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GT-VT đã có ngay  chỉ thị yêu cầu các đơn vị ngành hàng không nâng cấp độ bảo đảm an ninh hàng không lên cấp độ 1.

“Tăng cường kiểm tra, giám sát an ninh hàng không, Bộ chỉ đạo các cơ quan của Bộ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại Giao, để kịp thời có những thông tin về các nhóm khủng bố, thông tin về các thủ đoạn, phương thức hoạt động khủng bố cũng như việc sử dụng hộ chiếu, giấy tờ giả để đi máy bay”, Bộ trưởng Thăng cho biết.

Việt Nam áp dụng an ninh hàng không cấp độ 1 ngay sau vụ máy bay Malaysia mất tích

Mặt khác, người đứng đầu Bộ GT-VT cũng đã chỉ đạo, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là trước mắt sớm trình dự thảo luật sửa đổi một số điều của luật hàng không dân dụng Việt Nam, và các văn bản có liên quan để trình Quốc hội sớm ban hành để tăng cường mục tiêu đảm bảo an ninh an toàn hàng không.
Bên cạnh đó các đơn vị trong ngành liên quan cũng được chỉ đạo tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp… cho những người làm công tác đảm bảo an toàn hàng không.

“Chúng tôi xác định, đảm bảo an ninh an toàn hàng không là ưu tiên số 1 cho các hoạt động của hàng không dân dụng. Với việc áp dụng an ninh cấp độ 1 thì chắc chắn nó cũng sẽ ảnh hưởng, sẽ gây phiền hà cho người dân, cho nên chúng tôi cũng mong người dân có sự chia sẻ. Vì trước hết những biện pháp đảm bảo này là đảm bảo an toàn cho chính người dân, hành khách tham gia vào hoạt động của hàng không.”, Bộ trưởng Đinh La Thăng bày tỏ.

Truy trách nhiệm sập cầu Lai Châu và lời xin lỗi…

Cũng trong chương trình, Bộ trưởng Thăng cũng đã trả lời câu hỏi của người dân liên quan tới việc xử lý trách nhiệm trong vụ sập cầu treo Chu Va 6 tại Lai Châu.
 Nói về cơ sở  để Bộ Giao thông Vận tải đưa ra kiến nghị khởi tố vụ án truy cứu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, vị Bộ trưởng cho biết: Nguyên nhân sập cầu chính là do cáp bị đứt và nguyên nhân đó là do thi công không đúng thiết kế, không đúng quy trình, không đảm bảo thiết diện chịu lực theo thiết kế (thực tế thiết kế là 50 cm2 nhưng thi công chỉ có 25 cm2).

Chính vì vậy, với kết luận như vậy, Bộ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng chính phủ, đồng thời đề nghị Bộ Công An, UBND tỉnh Lai Châu xem xét để khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan.

Bộ GT-VT đề nghị truy trách nhiệm những đơn vị, cá nhân liên quan tới vụ sập cầu Chu va 6

Bộ trưởng Thăng cũng nhấn mạnh: Những đơn vị có liên quan đó là đơn vị tư vấn thiết kế, là quá trình thiết kế đã không thực hiện quyền giám sát tác giả, không giám sát quá trình thi công cũng như quá trình nghiệm thu, thi công không đảm bảo đúng thiết kế vẫn nghiệm thu.

Về phía đơn vị thi công cũng không đảm bảo theo đúng thiết kế, không đảm bảo đúng tiết diện chịu lực. Đối với chủ đầu tư là Ban quản lý dự án là UBND huyện Tam Đường và Ban quản lý dự án đã không quản lý chặt chẽ quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án. Và khi triển khai thi công không đúng thiết kế, không đúng theo quy chuẩn nhưng vẫn tổ chức nghiệm thu, thanh toán.

“Với kết luận như vậy, chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng, đề nghị Bộ Công an, UBND tỉnh Lai Châu sớm khởi tố vụ án để xác định rõ trách nhiệm đơn vị, cá nhân có liên quan và chúng tôi nghĩ rằng đây cũng là lời xin lỗi thiết thực nhất để gửi tới những người đang bị thương, gia đình những người bị nạn. Cây cầu này giá trị thì không lớn nhưng mức độ sai phạm và thiệt hại là cực kỳ nghiêm trọng, để lại hậu quả rất xấu, đặc biệt là giảm đi lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan quản lý Nhà nước”, vị Bộ trưởng chia sẻ.    


Hoàng Vũ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang