Bộ trưởng Tiến: Muốn công bố dịch sởi phải bàn với các tỉnh

author 17:04 16/04/2014

“Trẻ tử vong do sởi, tôi cũng rất đau đớn. Tuy nhiên, muốn công bố dịch phải xin ý kiến của các ban ngành chứ không phải Bộ Y tế muốn là được", Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ với báo chí sau cuộc họp kín của Bộ Y tế.

Sự kiện: Cách phòng chống và điều trị bệnh Sởi


Sau cuộc họp đột xuất của Phó Thủ tướng, Vũ Đức Đam về tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương, chiều qua (15/4), Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra con số khác xa so với báo cáo trước đó 1 ngày - 108 trẻ tử vong liên quan đến sởi. Số trẻ tử vong do sởi lớn nhất từ trước đến nay, khiến nhiều người phải giật mình.

Trẻ bị sởi gặp biến chứng phải thở oxy

Ngay trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bộ Y tế đã có cuộc họp “kín” với đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Lãnh đạo các bệnh viện đa khoa lớn của Hà Nội. Dù rất đông phóng viên có mặt nhưng Bộ Y tế không cho báo chí tham gia với lý do: Đây là cuộc họp chỉ có kiến thức chuyên môn, phóng viên nghe cũng không hiểu (?). Tuy nhiên, hàng chục phóng viên vẫn đợi Bộ trưởng gần 4 tiếng đồng hồ để đưa thông tin tình hình dịch bệnh được sớm nhất.

Sau khi kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Y tế nói sẽ không trả lời phóng viên. Bộ đã giao cho ông Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện nhiệt đới Trung ương trả lời.

Trước sự chờ đợi của hàng chục phóng viên, gần 13h trưa, Bộ trưởng Tiến đồng ý trả lời một số báo viết với điều kiện không quay phim, chụp ảnh.

Trước câu hỏi có hay không Bộ Y tế đang giấu dịch, Bộ trưởng Tiến khẳng định, Bộ Y tế không giấu dịch dù số trẻ tử vong đến thời điểm này là 108 ca.

Bệnh viện Nhi những ngày này, có từ 3-4 bệnh nhân bị sởi phải nằm chung 1 giường

Bộ trưởng Tiến lý giải, để công bố dịch Bộ Y tế phải bàn bạc với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố. “Số trẻ tử vong do sởi, tôi cũng rất đau đớn. Tuy nhiên, muốn công bố dịch chúng tôi phải xin ý kiến của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành chứ không phải Bộ Y tế muốn là được”, Bộ trưởng Tiến nói.

Liên quan đến số trẻ tử vong do Bộ Y tế cung cấp, Bộ trưởng Tiến vẫn khẳng định, 25 trẻ tử vong do sởi là đúng.

“Con số 25 trường hợp tử vong do sởi ở thời điểm trước khi Phó Thủ tướng đến kiểm tra là đúng còn con số 108 ca tử vong là do các bệnh lý khác có lây nhiễm sởi hoặc đã bị sởi nhẹ nhưng kèm theo các bệnh khác như suy dinh dưỡng, tim mạch nên khiến tử vong.

“Trong y học, muốn công bố con số phải thật chính xác, do đó, số ca tử vong do sởi vẫn chỉ là 25 ca”, bà Tiến nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá, 25 ca tử vong chắc chắn do sởi là vấn đề lớn vì nó bất thường hơn so với những năm trước. Năm nay dịch sởi đáng lo ngại dù không có sự biến đổi gen và chưa phát hiện chủng virus mới trong bệnh sởi.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, tính từ 30/1/2014 đến nay, bệnh viện đã có tới 103 trẻ tử vong liên quan đến sởi, trong đó có 25 trẻ tử vong do bệnh sởi và 78 trẻ tử vong do các biến chứng của bệnh sởi (như viêm phổi, tiêu chảy, đồng nhiễm cả sởi và các bệnh lý khác). Hiện số bệnh nhi đang nằm điều trị do sởi là 250 trẻ.

 

Theo Khám phá

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang