Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: KH&CN rút ngắn khoảng cách Việt Nam với các nước tiên tiến

author 11:06 29/10/2015

(VietQ.vn) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2016 - 2020.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2016 - 2020. 

Theo đó, trong giai đoạn 2016 – 2020, Bộ xây dựng và Bộ KH&CN sẽ đẩy mạnh: Tổ chức xây dựng và thực hiện, triển khai hiệu quả các chương trình trọng điểm ngành Xây dựng; Phối hợp hướng dẫn xây dựng, triển khai, thực hiện hiệu quả các Chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, đặc biệt là Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 và Chương trình trọng điểm cấp Bộ; Phối hợp thúc đẩy đầu tư phát triển tiềm lực KH&CN ngành Xây dựng.

Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2016 - 2020.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng (bên trái) và Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân tại Lễ ký kết  

Hai Bộ sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế giữa các nước trong khu vực ASEAN và các nước trên thế giới và KH&CN trong lĩnh vực công nghệ xây dựng; Tăng cường phối hợp trong công tác xây dựng, thẩm định và công bố các Tiêu chuẩn quốc gia, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Tăng cường thúc đẩy hoạt động của Tiểu ban xây dựng nhà máy điện hạt nhân; Lựa chọn, hình thành và đầu tư phát triển 1-2 tổ chức KH&CN trực thuộc Bộ Xây dựng thành tổ chức KH&CN mạnh, đủ khả năng giải quyết những vấn đề quan trọng của quốc gia thuộc ngành Xây dựng; Phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KH&CN trong các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng; Phối hợp tích hợp cơ sở dữ liệu về kết quả hoạt động, tiềm lực KH&CN vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN.

Phát biểu tại Lễ kí kết, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: KH&CN là nhân tố quyết định giúp nâng cao chất lượng sản phẩm ngành Xây dựng, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa Việt Nam với các nước tiên tiến trên thế giới, qua đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Để nâng cao chất lượng sản phẩm ngành Xây dựng, Bộ Xây dựng cần tập trung nguồn lực phát triển KH&CN, tạo ra môi trường hấp dẫn, thu hút nhân tài, nhà khoa học trong lĩnh vực KH&CN, đồng thời chú trọng liên kết hợp tác với các cơ quan, tổ chức khoa học trong và ngoài nước.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, trong những năm qua, Bộ KH&CN và Bộ Xây dựng đã tích cực phối hợp hoạt động giữa hai Bộ và mang lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Bộ trưởng Nguyễn Quân đặc biệt đánh giá cao đóng góp của Bộ Xây dựng trong việc ứng dụng KH&CN để thiết kế, thi công các công trình lớn ở Việt Nam, thuộc nhiều thể loại như: Công trình ngầm, công trình nhà ở cao tầng hiện đại, cũng như những cây cầu có khẩu độ lớn, những công trình thủy điện trong nước có quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới, như thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu,...

"Việc ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Xây dựng và Bộ KH&CN giai đoạn 2016 - 2020 nhằm nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động KH&CN trong ngành Xây dựng, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời nhằm thực hiện thành công Nghị quyết số 46/NQ-CP của Chính phủ, các mục tiêu Chiến lược KH&CN giai đoạn 2011 - 2020 tại Quyết định số 418/QĐ-TTg ngày 11/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như Chiến lược Phát triển KHCN ngành Xây dựng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030", Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Hiếu Bùi


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang