Bộ Văn hóa ủng hộ đề xuất không đốt vàng mã

author 06:30 02/03/2018

(VietQ.vn) - Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kì tháng 2/2018, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã lên tiếng về việc thu phí ở Yên Tử đang khiến dư luận bức xúc và đề xuất về cấm đốt vàng mã tại các cơ sở tôn giáo.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, việc một số di tích về lễ hội tiến hành thu phí, các địa phương khi triển khai thu phí, lệ phí đều căn cứ các quy định hiện nay, không có địa phương nào thu phí tùy tiện. Việc tăng, giảm phí đều thông qua HĐND địa phương.

“Vừa rồi có nêu thu phí ở Yên Tử, việc đó đã được UBND tỉnh ban hành và thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Việc thu phí là để có nguồn tái tạo các khu di tích để khang trang hơn” - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nói.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa ủng hộ đề xuất không đốt vàng mã tại lễ hội

 Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy tại buổi họp báo.

Cũng liên quan đến vấn đề quản lý lễ hội, trả lời câu hỏi về việc có đề xuất không đốt vàng mã ở lễ hội, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, tập tục đốt vàng mã là một trong những nghi thức gắn với đời sống tín ngưỡng, tâm linh của cộng đồng người dân Việt Nam.

Việc tuyên truyền thuyết phục để hạn chế đốt vàng mã trong đời sống, và Bộ VH-TT&DL với trách nhiệm quản lý nhà nước trong những năm gần đây đã có văn bản đề nghị nhân dân khi tham gia lễ hội, tham quan các di tích hạn chế đốt vàng mã.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, đồng tình với đề xuất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc không đốt vàng mã trong các cơ sở tôn giáo” - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết.

Theo Thứ trưởng, qua theo dõi những năm gần đây cho thấy, có những di tích đốt quá nhiều vàng mã và khi dư luận phản ánh gay gắt, Bộ đã có chỉ đạo giao cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương để nghiên cứu giải pháp cụ thể...

"Với sự quyết liệt như vậy, việc hạn chế đốt vàng mã sẽ có khả năng triển khai và chuyển biến tích cực" - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

 Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang