Bộ Y tế chỉ đạo xác minh việc trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì

author 06:23 12/07/2018

(VietQ.vn) - Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng xác minh sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh tại BV Đa khoa Ba Vì. Đồng thời, xử lý những cá nhân sai phạm (nếu có).

Liên quan đến sự việc trao nhầm con tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Ba Vì, Bộ Y tế ngay lập tức đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ việc.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng xác minh sự việc và xử lý vi phạm của kíp trực (nếu có) tại BVĐK Ba Vì gây ra sự cố trao nhầm hai trẻ sơ sinh.

Bộ cũng yêu cầu BV và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc, sự cố y khoa liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh để tình trạng khiếu kiện khéo dài. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở có đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc việc thăm khám, theo dõi và xử trí trong và ngay sau đẻ, cũng như xây dựng quy trình bàn giao trẻ sơ sinh về với mẹ.

Bộ Y tế chỉ đạo xác minh vụ trao nhầm con ở Bệnh viện đa khoa Ba Vì

 Bộ Y tế đã chuyển đơn của anh Sơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại BVĐK Ba Vì.

Như Chất lượng Việt Nam đã thông tin, Ngày 1/11/2012, vợ Phùng Giang Sơn (trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) vào Khoa Sản, BVĐK Ba Vì sinh con. Khi được nhân viên bệnh viện giao con, vợ chồng anh đã nghi ngờ vì thấy tã lót không đúng nên đã hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ, nhưng bác sĩ khẳng định không nhầm.

Từ đó, anh chị đưa con trai về nuôi. Nhưng càng lớn, cháu Phùng Thanh H. (con trai của anh Sơn) càng không có đường nét ngoại hình nào giống bố mẹ khiến mối nghi ngờ của vợ chồng anh bắt đầu xuất hiện trở lại.

Cuối cùng, vợ chồng anh quyết định đưa con đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự - Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an). Kết quả, cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh Phùng Thanh Sơn.

Bức xúc và cảm thấy bị tổn thương quá nhiều vì cho rằng BVĐK Ba Vì đã sai sót, trao nhầm con cho vợ chồng anh ngay sau khi sinh, anh Sơn đã gửi đơn thư phản ánh tới bệnh viện và Bộ Y tế. Phía BVĐK Ba Vì đã tìm hiểu, thừa nhận có sai sót trong chuyên môn và thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Sau khi truy suất lại hồ sơ, BVĐK Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14-4-2018 và thống nhất hai gia đình cùng đưa hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện Khoa học Hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Anh Sơn cho biết khi khẳng định có sai sót, lãnh đạo BV cam kết sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng nhưng các cháu vẫn chưa thể đoàn tụ với cha mẹ đẻ của mình. "Gia đình mong mỏi, lực lượng chức năng sớm vào cuộc để xử lý việc nhầm lẫn trong quá trình giao con. Yêu cầu BVĐK Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của BV…", anh Sơn đề nghị trong đơn.

Chất lượng Việt Nam online sẽ tiếp tục thông tin…  

HL

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang