Bộ Y tế cho phép nhập khẩu lại salbutamol sau 9 tháng tạm dừng

author 06:39 24/08/2016

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa cho phép nhập khẩu lại salbutamol sau gần 9 tháng tạm dừng do hoạt chất này bị lạm dụng trong chăn nuôi để tạo nạc lợn.

Thông tin từ VnExpress, thời gian qua Cục Quản lý Dược đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh, kiểm soát hoạt động kinh doanh nguyên liệu salbutamol. Cục đánh giá "hiện nay các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh" chất này.

Vì thế, để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, căn cứ nhu cầu nguyên liệu salbutamol trong nước, từ ngày 10/8 Cục tiếp tục cho phép nhập khẩu với số lượng phù hợp nhu cầu để sản xuất thuốc.

Salbutamol được sử dụng để làm chất tạo nạc trong chăn nuôi

Salbutamol được sử dụng để làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Ảnh: Vietnamnet

 

Theo VietNamnet, Salbutamol là hoạt chất dùng trong điều chế thuốc và được sử dụng trong điều trị bệnh về đường hô hấp, điều trị hen, ngăn có thắt phế quản, viêm phế quản mạn tính... nhưng là chất cấm trong chăn nuôi.

Sau khi phát hiện tình trạng lạm dụng Salbutamol để làm chất tạo nạc trong chăn nuôi, ngày 20/11/2015, Cục đã ra thông báo ngừng nhập khẩu nguyên liệu này cùng với Clenbutarol.

Bộ Y tế sau đó cũng bổ sung salbutamol vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt" trong luật Dược sửa đổi cùng với các loại thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và phóng xạ.

Sau thời gian ngừng nhập khẩu, Cục Quản lý dược cho biết đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh đưa hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol. Hiện nay, các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh chất này.

Đây là một trong những điều kiện để Cục cho cấp phép nhập Salbutamol trở lại.

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Tiềm năng lớn nhưng dễ bị thâu tóm, vì sao?(VietQ.vn) - Được đánh giá là rất tiềm năng, nhưng thị phần thị trường bán lẻ Việt Nam bị các doanh nghiệp xâm chiếm, nguyên nhân chính đến từ đâu?

Châu Loan (T/H)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang