Bộ Y tế có công văn khẩn siết chặt tiêm vắc xin Quinvaxem

author 09:52 31/10/2013

(VietQ.vn) - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn nhằm tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, đặc biệt nhấn mạnh vào việc sử dụng lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem.

Công văn nêu rõ, việc sử dụng lại vắc xin Quinvaxem đã được tiến hành tại các địa phương trên phạm vi cả nước vào các ngày tiêm chủng của tuần cuối tháng 10 và đầu tháng 11 năm 2013. Trong quá trình tiêm chủng đã có một số trường hợp phản ứng sau tiêm như: sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm gây lo lắng của các bà mẹ đưa con đi tiêm. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur cho thấy đây là những phản ứng thông thường và thuộc khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, các bà mẹ tiếp tục hưởng ứng đưa con đi tiêm chủng trong đó có việc tiêm vắc xin Quinvaxem, Bộ Y tế kính đề nghị Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo kịp thời một số nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành tại địa phương chỉ đạo triển khai kịp thời và đầy đủ các nội dung trong “Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng” kèm theo Quyết định số 3029/QĐ-BYT ngày 21/8/2013 của Bộ Y tế.

2. Chỉ đạo ngành Y tế thực hiện đầy đủ các quy định về chuyên môn trong quá trình thực hiện tiêm chủng như làm tốt việc khám sàng lọc, cấp cứu phản ứng sau tiêm; tư vấn, hướng dẫn các bà mẹ theo dõi và chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng; bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị vật tư, cơ số thuốc để cấp cứu và điều trị kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; thành lập các đoàn đi hướng dẫn và giám sát tại các địa phương để hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra. Khi có các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng phải báo cáo ngay về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur và Cục Y tế dự phòng để được xem xét và giải quyết kịp thời.

3. Sở Văn hóa - Thông tin và Truyền thông chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền lợi ích của tiêm chủng, những phản ứng xảy ra sau tiêm để các bà mẹ hiểu và yên tâm đưa con đi tiêm chủng.

4. Tiếp tục cử các đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện tất cả các điểm tiêm chủng còn lại trên địa bàn, khắc phục ngay những tồn tại, quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và nhân lực đáp ứng được yêu cầu công tác tiêm chủng.

5. Chỉ đạo Sở Y tế báo cáo kịp thời tiến độ triển khai, những phản ứng sau tiêm chủng vắc xin về Bộ Y tế để có sự phối hợp giải quyết một cách hiệu quả.
Bộ Y tế kính đề nghị Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân quan tâm chỉ đạo công tác tiêm chủng nói chung trong đó có triển khai tiêm lại vắc xin Quinvaxem được an toàn và hiệu quả.

Công văn của Bộ Y tế được ban hành ngay sau sự việc vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem vừa được sử dụng lại đã khiến hàng trăm trẻ nhập viện vì phản ứng sau tiêm.

Bảo Châu

Bộ Y tế có công văn khẩn về việc sử dụng vắc xin Quinvaxem
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang