Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng chống lây nhiễm MERS

author 07:47 21/05/2014

Ngày 20/5, Cục Y tế dự phòng cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp Trung Đông do virus Corona gây ra (MERS-CoV) trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp. Bệnh MERS-CoV là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh qua đường hô hấp.

MERS được cho là khởi phát từ Saudia Arabia và nguồn mang virus là lạc đà. 

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. 

Mọi người phải che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 

Người dân tăng cường thông khí tại nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ.

Những người đi hoặc đến từ các nước đang có dịch bệnh MERS-CoV cần chú ý và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm. Cán bộ y tế thực hiện nghiêm túc việc phòng ngừa lây chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện và sử dụng các trang bị phòng hộ cá nhân khi thăm khám, điều trị, chăm sóc người bệnh. 

Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến ngày 17/5 vừa qua, trên thế giới đã ghi nhận 537 trường hợp nhiễm chủng virus mới Corona gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp khu vực Trung Đông (MERS-CoV) tại 19 quốc gia, trong đó có 145 trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm mới bệnh này tại các quốc gia khác do có giao lưu về đi lại, du lịch và làm việc tại các quốc gia hiện đang có bệnh. Tuy nhiên, đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới chưa có khuyến cáo áp dụng các biện pháp sàng lọc đặc biệt nào tại cửa khẩu và chưa hạn chế đi lại tới các quốc gia hiện đang có dịch bệnh./.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang