Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội 2019

author 15:11 19/01/2019

(VietQ.vn) - Tết Nguyên đán và lễ hội mùa xuân 2019, nhu cầu đi lại, giao lưu của người dân làm tăng nguy cơ bùng phát dịch, đặc biệt là bệnh lây qua đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh cúm, liên cầu lợn..

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và mùa lễ hội sắp tới, điều kiện khí hậu Đông - Xuân, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, đặc biệt sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lớn… làm cho cơ thể con người phải tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm. Những người có sức khỏe yếu, trẻ em hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh, ốm.

Trẻ nhỏ là đối tượng hay mắc bệnh vào mùa Đông - Xuân. Ảnh minh họa 

Mặc khác, điều kiện môi trường trong khoảng thời gian này cũng rất thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, virus) phát triển và lây lan. Đồng thời, làm tăng nguy cơ mắc bệnh của con người, nhất là với các bệnh cúm, bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), sởi, rubella, liên cầu lợn, tiêu chảy.

Sự gia tăng sử dụng thực phẩm và giao lưu đi lại của người dân trong dịp Tết và mùa lễ hội năm 2019 làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa.

 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập và bùng phát trong dịp Tết và mùa lễ hội, Bộ Y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh từ đầu năm 2019; tăng cường công tác tuyên truyền, rà soát các bệnh; tiến hành tiêm bổ sung các vắc xin phòng bệnh… Tăng cường hoạt động giám sát tại các cộng đồng và cửa khẩu, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan diện rộng.
 
Ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm có nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người... Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác điều trị bệnh chân, tay miệng; sốt xuất huyết, sẵn sàng cung ứng thuốc phòng chống bệnh vào mùa Đông - Xuân.

 

Nhằm phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và lễ hội mùa xuân, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thuỷ đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người.

Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.

Triệu Vy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang