Bộ Y tế nâng mức cảnh báo toàn bộ hệ thống về dịch bệnh do vi rút Zika

authorThảo Nguyên 11:01 29/03/2016

(VietQ.vn) - Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh do vi rút Zika đang diễn biến phức tạp. WHO tiếp tục khẳng định dịch bệnh do vi rút Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Sự kiện: Virus Zika ăn não người

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) tại Cục Y tế dự phòng để cập nhật tình hình dịch bệnh do vi rút Zika và bàn kế hoạch đáp ứng trong tình huống dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam.

Tham dự cuộc họp có đại diện các thành viên của Văn phòng EOC, đại điện các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Y tế, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Các chuyên gia đánh giá dịch bệnh do vi rút Zika đang diễn biến phức tạp, hiện đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp bệnh trên phạm vi toàn cầu, trong thời gian tới sẽ ghi nhận thêm các quốc gia có ca mắc vi rút Zika. WHO tiếp tục khẳng định dịch bệnh do vi rút Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh (Guillain-Barré).

Bộ Y tế nâng mức cảnh báo toàn bộ hệ thống về dịch bệnh do vi rút ZikaBộ Y tế nâng mức cảnh báo toàn bộ hệ thống về dịch bệnh do vi rút Zika

Tại Việt Nam, ngày 22/3, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về 1 du khách người Australia có xét nghiệm dương tính với vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR của Việt Nam đã liên hệ với Australia và tổ chức điều tra, giám sát tại thực địa để khẳng định. Trước tình hình trên Văn phòng EOC nhận định nguy cơ vi rút Zika xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Cần phải nâng cao mức cảnh báo đối với toàn bộ hệ thống y tế trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika để chủ động triển khai các biến pháp phòng chống dịch hiệu quả”. Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Y tế khẩn trương triển khai thực hiện các công tác sẵn sàng đáp ứng trên mọi phương diện.

Đối với công tác giám sát, đáp ứng cần tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika tại khoa khám bệnh; rà soát và công bố các đơn vị có khả năng xét nghiệm vi rút Zika trong cả nước, tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ thuật xét nghiệm đối với các đơn vị tuyến tỉnh để mở rộng các đơn vị có đủ năng lực xét nghiệm xác định; tổ chức việc sàng lọc, quản lý và phát hiện hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, sàng lọc và các biện pháp xử lý đối thành lập 04 đội phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại 4 khu vực, sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần thiết.

Ngoài ra, tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm trong các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là tại các phòng khám đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika; rà soát các cơ sở khám chữa bệnh có đủ năng lực xét nghiệm xác định vi rút Zika; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trong việc khám sàng lọc, chẩn đoán điều trị, chủ động lấy mẫu gửi các đơn vị xét nghiệm khẳng định và thông báo kết quả cho các đơn vị y tế dự phòng; chủ động tổ chức việc diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) tại các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt là khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm vi rút Zika, hướng dẫn bệnh nhân phòng chống muỗi đốt trong quá trình điều trị để tránh lây lan…

Kết luận tại buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh sự thống nhất, tập trung chỉ đạo của các đơn vị thuộc Bộ Y tế, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, chung tay phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế cùng với sự hưởng ứng tham gia của từng người dân trong việc triển khai các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy tại các khu vực dân cư đóng vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa sự lây lan vi rút Zika trong cộng đồng.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang