Bộ Y tế nói gì về việc Nhật cấm axít benzoic, sorbic mà Việt Nam vẫn dùng?

author 14:17 12/04/2019

(VietQ.vn) - Sản phẩm tương ớt Chin-su của Công ty Masan sử dụng axít benzoic hoặc muối natri benzoate với hàm lượng không quá 1.000 mg/kg phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Ngày 12/4, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn chính thức trả lời thắc mắc của CTCP hàng tiêu dùng Masan (Công ty Masan) về việc làm rõ quy định của Việt Nam cũng như Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với việc sử dụng axít benzoic (INS 210) hoặc muối natri benzoat (INS 211) và acid sorbic (INS 200), muối kali sorbat (INS 202) trong thực phẩm nói chung, trong đó có sản phẩm tương ớt nói riêng.

Trong văn bản, Cục An toàn thực phẩm cho biết, các chất trên là chất bảo quản được phép sử dụng trong tương ớt theo quy định của Bộ Y tế với hàm lượng tối đa 1.000 mg/kg sản phẩm. Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên, trong đó có Mỹ, châu Âu, Thái Lan…

Sản phẩm tương ớt Chin-su của Công ty Masan sử dụng axít benzoic hoặc muối natri benzoate với hàm lượng không vượt quá 1.000 mg/kg sản phẩm là phù hợp với quy định của Việt Nam, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm cũng giải thích thêm tại Nhật Bản, axít benzoic cũng như axít sorbic chưa quy định sử dụng trong tương ớt nhưng không có nghĩa là bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Cơ quan y tế nước này vẫn đang cho phép dùng axít benzoic, axít sorbic trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…

"Việc Nhật Bản không quy định axít benzoic, axít sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản", Cục An toàn thực phẩm khẳng định.

 Bộ Y tế lên tiếng về việc Nhật "cấm" axít benzoic, axít sorbic mà Việt Nam vẫn dùng.

Cục An toàn thực phẩm nêu rõ, thực tế Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà những quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, châu Âu… đang sử dụng.

Ngoài ra, theo quy định, việc sử dụng axít benzoic, natri benzoate, axít sorbic, kali sorbet trong tương ớt theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi cảnh báo mà chỉ yêu cầu ghi tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có).

Trước đó, Chất lượng Việt Nam Online thông tin, Nhật Bản có lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su do Công ty Javis Co., Ltd. nhập khẩu vào quốc gia này. Họ cho rằng các chai tương ớt này có chứa axít benzoic, axít sorbic là 2 chất cấm dùng trong tương ớt tại Nhật.

Nóng: Masan báo cáo gì với HoSE về việc thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su tại Nhật?(VietQ.vn) - Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã công bố văn bản báo cáo của Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) liên quan đến vụ việc 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản.

Ngay khi nhận được thông tin phản hồi, phía Masan cho biết chưa từng xuất khẩu mặt hàng tương ớt sang Nhật và lô hàng bị chính quyền Nhật thu hồi là sản phẩm bán cho thị trường nội địa Việt Nam. Masan cũng thông tin thêm axít benzoic không phải là chất cấm mà được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau với hàm lượng tối đa 2,5g/kg.

Hàm lượng axít benzoic được Trung tâm y tế công cộng thành phố Osaka kiểm tra trên sản phẩm tương ớt Chin-Su này từ 0,41-0,45g/kg là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản. Tại Việt Nam, axít benzoic được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng axít benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1.000mg/kg sản phẩm tương ớt.

Như vậy, những phản hồi của cơ quan chức năng đã trả lời cho băn khoăn của dư luận thời gian qua, vì sao Nhật Bản không cho phép axít benzoic trong tương ớt còn Việt Nam cho phép. Người tiêu dùng cần tỉnh táo phân biệt để không vô tình quay lưng lại với chính sản phẩm Việt.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang