Bộ Y tế: Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm tại các bệnh viện

author 15:10 14/12/2019

(VietQ.vn) - Mới đây, Bộ Y tế ban hành công văn yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, trong thời gian vừa qua, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

 

 

Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm.

Đặc biệt, giám đốc các bệnh viện tăng cường quản lý nội bộ, rà soát việc thực hiện các quy định, hướng dẫn chuyên môn, quy trình để phát hiện, phòng tránh xảy ra những sự việc vi phạm trong cơ quan liên quan đến hoạt động xét nghiệm.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về thiết lập kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm, trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo phòng xét nghiệm, nhân viên quản lý chất lượng xét nghiệm và bảo đảm duy trì thường xuyên công tác kiểm soát chất lượng xét nghiệm phục vụ người bệnh.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm, công bằng, đúng người đúng việc đối với các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn (nếu có). Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế…

Trước đó, liên quan đến hoạt động xét nghiệm tại các bệnh viện, báo chí phản ánh có tình trạng nhân viên y tế cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, dẫn đến nguy cơ sai sót kết quả xét nghiệm. Những ngày qua, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội cũng đã bắt đầu thực hiện thu thập số liệu tại Bệnh viện Xanh Pôn, đoàn dự kiến sẽ làm việc trong 30 ngày nhằm làm rõ xem có bao nhiêu que thử xét nghiệm bị gian lận, sau khi gian lận số que này đi đâu...

An Hạ

Tử vong sau khi căng da mặt ở Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, nghi do sốc thuốc(VietQ.vn) - Sau ca phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (TP.HCM), nữ bệnh nhân có biểu hiện khó thở và tử vong sau khi chuyển đến BV Chợ Rẫy.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang