Bộ Y tế: Thịt gà nhiễm vi khuẩn kháng thuốc khủng khiếp nhất

author 19:11 12/01/2017

(VietQ.vn) - Theo kết quả nghiên cứu mới đây nhất của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, có tới 45,5% mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn kháng thuốc, trong đó thịt gà nhiều nhất.

Thông tin trên báo Thanh Niên, ngày 11/1, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) công bố kết quả nghiên cứu ban đầu dự án “Nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn kháng đa thuốc trong chuỗi thực phẩm tại VN (SATREPS)” do viện này thực hiện trong 5 năm, tại các tỉnh thành: Hà Nội, Thái Bình, Nha Trang, TP.HCM và Cần Thơ.

Trong số 330 mẫu thực phẩm phân phối ở các hệ thống chợ, siêu thị và lò giết mổ được xét nghiệm, kết quả cho thấy E.coli (là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm) được phát hiện trong 150/330 mẫu (45,5%). Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao nhất là thịt gà (92,7%), tiếp đến thịt heo (34,8%), thịt bò (34,3%), cá/tôm (29,3%).

Theo Viện Dinh dưỡng, thịt gà nhiễm vi khuẩn kháng thuốc nhiều nhất trong các loại thực phẩm. Ảnh minh họa

Theo Viện Dinh dưỡng, thịt gà nhiễm vi khuẩn kháng thuốc nhiều nhất trong các loại thực phẩm. Ảnh minh họa

Đáng lưu ý, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli từ các mẫu thịt gà thu thập từ các lò giết mổ lên đến 100%. Nguyên nhân có thể gây nhiễm vi khuẩn trong quá trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Viện Dinh dưỡng cũng cho biết, hơn 60% mẫu được lấy từ người khỏe mạnh nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh và khoảng 50% mẫu thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn này. Đây là hệ quả của tình trạng lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh và trong chăn nuôi. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết kết quả của nghiên cứu này khá tương đồng với thực trạng của một số nước Đông Nam Á.

Báo VnExpress dẫn thông tin từ bà Bùi Thị Mai Hương, khoa Vi sinh vật thực phẩm và sinh học phân tử, Viện Dinh dưỡng cho biết, kết quả nghiên cứu ban đầu từ dự án cho thấy thực trạng phổ biến vi khuẩn kháng kháng sinh trong thực phẩm ở Việt Nam đã ở mức báo động. 

Chơi cây cảnh ngày Tết cẩn thận kẻo ‘lấy mạng’ con trẻ(VietQ.vn) - Ngày Tết hầu hết các gia đình đều thích sắm hàng loạt cây cảnh, hoa cảnh trang trí nhà cửa. Tuy nhiên nếu nhà có trẻ nhỏ, cây cảnh lại ẩn họa nhiều mối nguy hiểm.

Theo thống kê của ngành y tế, tỷ lệ đa kháng của E.coli tại nước ta khoảng 20-25%, đứng hàng thứ 2 trong số các vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm. Khuẩn E.coli bình thường kháng kháng sinh thế hệ thứ 3 là chính như ceftriaxone, cefuroxime... là thuốc chủ đạo ở các bệnh viện tuyến tỉnh. Đôi khi cũng có trường hợp kháng cả nhóm kháng sinhcarbapenem - loại kháng sinh mạnh nhất hiện nay.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần nâng cao nhận thức về kháng thuốc trong cộng đồng và giữa nhân viên y tế. Đặc biệt, cần có thêm các nghiên cứu đề xác định rõ cơ chế lan truyền và đặc điểm dịch tễ theo vùng địa lý của vi khuẩn kháng thuốc ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Hành động về kháng kháng sinh đã được phê duyệt và triển khai tuy nhiên hiệu quả chưa được bao nhiêu. Nhưng từ kết quả dự án một lần nữa đã báo động và cho thấy đến lúc cần phải quyết liệt hơn trong việc kiểm soát lạm dụng kháng sinh.

Theo đó, bên cạnh nâng cao nhận thức cho người dân và chủ động kiểm soát sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, ngành y tế sẽ đặc biệt chú trọng nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế, giám sát việc kê toa.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang