Bộ Y tế xử lý vụ bắt bệnh nhân đợi 4 tiếng vì bận nghịch điện thoại

author 06:09 28/03/2016

(VietQ.vn) - Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế Hải Dương nếu việc điều dưỡng bắt bệnh nhân đợi 4 tiếng vì bận nghịch điện thoại là đúng thì cần xử lý nghiêm.

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hải Dương kiểm tra ngay sự việc bệnh nhân phản ánh phải đợi đến 4 tiếng vì nhân viên y tế “bận” nghịch điện thoại.

Bộ Y tế xử lý vụ bắt bệnh nhân đợi 4 tiếng để nghịch điện thoại

Điều dưỡng Công đang say xưa nghịch điện thoại trong khi nhiều người phải xếp hàng đợi khám. Ảnh cắt từ facebook

Cụ thể, văn bản của Bộ Y tế nêu rõ, theo thông tin phản ánh khoảng 8 giờ ngày 14/3 anh Hưng (huyện Kim Thành, Hải Dương) đến BV Đa khoa huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương làm giấy khám sức khỏe. Sau khi nộp 100.000 đồng tiền lệ phí, anh Hưng được điều dưỡng Đồng Văn Công dẫn tới các phòng khám.

Tuy nhiên, sau đó anh Hưng cùng nhiều người khác phải xếp hàng chờ suốt 4 giờ mới lấy được giấy. Điều khiến bệnh nhân này bức xúc là trong khi mọi người chờ đợi mỏi mòn thì điều dưỡng này lại ngồi một chỗ nghịch điện thoại.

Anh Hưng bức xúc: “Họ dẫn tôi đến các phòng, không khám mà chỉ bắt ngồi chờ. Trong khi đó, vị điều dưỡng thì ngồi cầm điện thoại chơi cả tiếng đồng hồ”.

Do quá bất bình trước cách làm việc của điều dưỡng Công, anh Hưng đã đăng bài viết lên trang facebook cá nhân của mình và nhận được nhiều sự đồng tình từ nhiều người. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng đây là “chuyện thường ngày ở huyện”, dù có bức xúc cũng ngậm ngùi cho qua.

Ngay sau khi thông tin bài báo phản ánh hôm 26/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Hải Dương yêu cầu kiểm tra thông tin trên. Đồng thời chỉ đạo BV Đa khoa huyện Kim Thành tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định.

Bộ Y tế nhấn mạnh, việc xử lý cần thực hiện nghiêm, bởi trong khi ngành đang nghiêm túc thực hiện kế hoạch "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Việc để xảy ra những sự việc tương tự phải nghiêm túc kiểm tra, rút kinh nghiệm, xử lý vi phạm (nếu có) để hướng tới sự thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

Liên quan đến thái độ phục vụ của nhân viên y tế, trước đó, tháng 11/2015 tại BV Chợ Rẫy (TP HCM) từng xảy ra sự nhân viên BV Chợ Rẫy mặc cho bệnh nhân xếp hàng dài chờ làm thủ tục khám nữ nhân viên của BV vừa lấy số thứ tự cho người bệnh, thu tiền vừa dán mắt vào bộ phim ở chiếc điện thoại. Một người bệnh bức xúc đã chụp ảnh nhân viên này đăng lên mạng xã hội. Sau khi kiểm tra, xác minh, BV Chợ Rẫy đã tạm đình chỉ công tác nhân viên này ở quầy thu viện phí, đưa về phòng chuyên môn phụ trách để đào tạo, kèm cặp thêm. Đồng thời yêu cầu nhân viên này viết tường trình về vụ việc.

Hồi 9/2015, trên mạng xã hội cũng xuất hiện ảnh và thông tin của một bệnh nhân phản ánh đã “bị” điều dưỡng Dương Thị Hòa (Bệnh viện Đa Khoa Nam Định) gác chân, bắt đợi trong khi đang dùng facebook, khi người bệnh kêu đau, nữ điều dưỡng này đã yêu cầu ra phòng cấp cứu.

Sau khi sự việc được phản ánh, nữ điều dưỡng Dương Thị Hòa đã nộp bản tường trình, xác nhận có sự việc trên và Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng viên này.

Liên quan đến vấn đề chấn chỉnh thái độ phục vụ bệnh nhân trong ngành y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Các bệnh viện cần nghiêm khắc về vấn đề thái độ ứng xử của nhân viên y tế, không thể để con sâu làm rầu nồi canh. Người bệnh hỏi 3 lần mà không trả lời, không hướng dẫn; không may xảy ra tai biến thì tâm lý chung họ sẽ bức xúc”, Bộ trưởng Tiến nói.

Cũng theo Bộ trưởng, sau này, ngành y tế sẽ thành lập đơn vị chăm sóc khách hàng tại bệnh viện như các ngân hàng; tổ chức đoàn thanh niên, thầy thuốc trẻ tình nguyện hướng dẫn bệnh nhân...; tiến tới đổi mới toàn diện phong cách phục vụ người bệnh.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang