Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra hồ sơ sản phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước

author 16:03 20/02/2020

(VietQ.vn) - Trước tình trạng “bát nháo” về thị trường nước rửa tay diệt khuẩn không dùng nước, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế các địa phương kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm này.

Cụ thể, công văn của Bộ Y tế nêu rõ: Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước dùng trong gia dụng được công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế thuộc loại A và theo quy định của Cục Quản lý môi trường y tế tại Công văn số 205/MT-SKHC ngày 17/2/2020 về rà soát quy định quản lý đối với nhóm sản phẩm trên.

Theo quy định tại khoản 5, Điều 3, Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ: “Hóa chất, chế phẩm chỉ có một mục đích là khử khuẩn trang thiết bị y tế được quản lý theo quy định của Nghị định này. Hóa chất, chế phẩm có mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế nhưng ngoài ra còn có mục đích sử dụng khác được quản lý theo quy định của pháp luật về hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế”.

Đối với nhóm các sản phẩm chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước dùng trong gia dụng được quy định tại danh mục được ban hành kèm theo Thông tư số 09/2018/TT-BYT ngày 27/4/2018 của Bộ Y tế và được quản lý theo quy định tại Nghị định 91/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

 Công văn hỏa tốc của Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc kiểm tra hồ sơ công bố đối với sản phẩm chế phẩm, diệt khuẩn tay không dùng nước.

Qua đó, để thực hiện đúng các quy định về quản lý trang thiết bị y tế, Bộ Y tế (Vụ trang thiết bị và Công trình y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp các nội dung sau:

Không tiếp nhận hồ sơ mới đề nghị công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế thuộc loại A đối với các sản phẩm trên.

Việc phân loại các sản phẩm trên là trang thiết bị y tế thuộc loại A và công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế thuộc loại A là không đúng quy định, đề nghị Sở Y tế thực hiện kiểm tra, thu hồi các phiếu tiếp nhận công bố và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử đồng thời gửi báo cáo về Bộ Y tế (Vụ trang thiết bị và Công trình y tế) trước ngày 22/02/2020.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực y tế theo quy định của pháp luật.

Phiếu khảo nghiệm và Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế do Cục Quản lý Môi trường Y tế - Bộ Y tế cấp. 

Trong bối cảnh dịch bệnh do virut Corona (Covid-19) đang hoành hành, nhiều sản phẩm nước rửa tay diệt khuẩn đã ra đời, đánh vào tâm lý người dân với những lời quảng cáo có cánh. Tuy nhiên, trong số đó, có không ít sản phẩm không đảm bảo chất lượng, chưa qua kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn Bộ Y tế nhưng vẫn được các cơ sở sản xuất kinh doanh quảng cáo, gắn mác “diệt khuẩn 99,9%”. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng mà còn gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe và cả tính mạng mọi người.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn sản phẩm thật kỹ nên tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Minh Nghĩa 

  

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang