Vũ khí ‘tử thần’ của Nga đang vùi dập phiến quân ở Syria mạnh cỡ nào?

author 19:15 04/04/2018

(VietQ.vn) - Bom phản lực BETAB 500 là loại vũ khí dẫn đường đặc biệt có tác dụng xuyên phá đa dạng mục tiêu như boong ke, hầm ngầm…

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tại chiến trường Syria, Nga đã tung vào thực địa nhiều loại vũ khí tối tân trong số đó là bom phản lực dẫn đường xuyên phá bê tông cốt thép BETAB 500 là một trong những vũ khí có sức hủy diệt khủng khiếp nhất tại đây.

Được biết, vào năm 2015, loại bom đặc biệt này được máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M2 thả xuống đất Syria lần đầu tiên đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS tự xưng.

Trong chiến dịch không kích khủng bố tại Syria, các máy bay ném bom Su-34 thường xuyên được Không quân Nga sử dụng bom KAB-500 và biến thể KAB-500Kr. Bom phảm lực KAB-500Kr sẽ cho phép tiêu diệt các mục tiêu có độ tương phản yếu và được ngụy trang khi có vật chuẩn trên địa hình và các tọa độ mục tiêu so với các vật chuẩn này.

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom phản lực BETAB 500 có trọng lượng toàn phần 475 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

 Bom phản lực BETAB 500 của Nga. Ảnh: ANTĐ

 Bom phản lực BETAB 500 của Nga. Ảnh: ANTĐ

Điểm đặc biệt "độc nhất vô nhị" của bom phản lực BETAB 500 khác so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi. Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Bom phản lực BETAB 500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000 m, vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500U là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB-500 SP là 700 - 1.150 km/h.

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm, bom phản lực BETAB sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boong ke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại.

Tên lửa Burevestnik - vũ khí mang 'sứ mệnh' khôi phục cân bằng chiến lược hạt nhân Nga(VietQ.vn) - Tên lửa Burevestnik chính là vũ khí mới vừa được Tổng thống Nga Putin tiết lộ mới đây có khả năng qua mặt được mọi lá chắn tên lửa đối phương.

Phiên bản bom BETAB 500 SHP còn có thể xuyên thủng vỏ giáp dày 550 mm của xe xe tăng. Khi xuyên sâu vào vùng vật chất đặc như đất đá cứng, bom sẽ tạo ra một hố sâu hình phễu với đường kính khoảng 4,5 m; còn nếu rơi trúng và xuyên sâu xuống dưới nền đường băng, bom sẽ phá hủy bề mặt bê tông ở trên trong diện tích 50 m2.

Với bom BETAB 500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân IS đều sẽ bị tiêu diệt do kết cấu của chúng theo đánh giá còn xa mới đạt tới mức độ đủ để ngăn chặn đầu xuyên siêu bền của loại vũ khí công nghệ cao này.

Ngoài ra phương pháp tăng cường động cơ phản lực cho bom còn là một yếu tố độc đáo, khiến bom xuyên của Nga đạt độ sâu tương đương với các loại bom hạng nặng của Mỹ trong khi kích thước lẫn trọng lượng đều nhẹ hơn gấp nhiều lần.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang